จีนเพิ่มหลักสูตร ”การเขียนโปรแกรม” ให้เด็กประถม-มัธยม ชี้เป็น “ภาษาที่สาม” ในอนาคต

จีนเพิ่มหลักสูตร ”การเขียนโปรแกรม” ให้เด็กประถม-มัธยม ชี้เป็น “ภาษาที่สาม” ในอนาคต

บ่มเพาะตั้งแต่น้อย…ฉงชิ่งเพิ่มหลักสูตร “การเขียนโปรแกรม” ในโรงเรียนประถมและมัธยม ชี้เป็น “ภาษาที่สาม” ในอนาคต
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ข้อมูลของคณะกรรมการการศึกษาในเขตเทศบาลนครฉงชิ่งระบุว่า ในอนาคตการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์กำลังจะกลายเป็นหลักสูตรภาคบังคับสำหรับนักเรียนระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาในเขตเทศบาลนครฉงชิ่ง

ประกาศดังกล่าวกำหนดให้นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ถึงประถมศึกษาปีที่ 6 ควรมีเวลาเรียนหลักสูตรการเขียนโปรแกรมไม่น้อยกว่า 36 คาบ ในขณะที่นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาควรมีระยะเวลาเรียนเขียนโปรแกรม 36 คาบ และกำหนดเนื้อหาหลักสูตรให้สอดคล้องกับความต้องการของประเทศ โดยแต่ละโรงเรียนควรจ้างครูผู้เชี่ยวชาญด้านการเขียนโปรแกรมแบบเต็มเวลาอย่างน้อย 1 คน

หลี่ เค่อ เจ้าหน้าที่จากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาแห่งฉงชิ่งกล่าวว่า การเขียนโปรแกรมถือเป็น “ภาษาที่สาม” สำหรับนักเรียนระดับประถมและมัธยมศึกษาในอนาคต รองจากภาษาแม่และภาษาต่างประเทศ พร้อมกล่าวว่าการเรียนรู้ทักษะการเขียนโปรแกรมสามารถปลูกฝังความสามารถในการคิดเชิงตรรกะของผู้เรียนได้

หลักสูตรการเรียนเขียนโปรแกรมเริ่มต้นครั้งแรกในสหรัฐอเมริกา จากนั้นยุโรปและญี่ปุ่นก็เริ่มเพิ่มการเรียนเขียนโปรแกรมไว้ในหลักสูตรการศึกษา ส่วนสิงคโปร์เพิ่งใส่การเขียนโปรแกรมไว้ในการทดสอบความสามารถของนักเรียนชั้นประถมศึกษาและมัธยมศึกษาเมื่อปีที่แล้ว และตอนนี้ฉงชิ่งกลายเป็นผู้นำแนวทางการศึกษาด้านการเขียนโปรแกรมของประเทศจีน

หลี่กล่าวว่า การทำให้การเขียนโปรแกรมเป็นหลักสูตรสากลสำหรับนักเรียนระดับประถมและมัธยมศึกษา สามารถสร้างผู้มีความสามารถด้านกลยุทธ์ข้อมูลขนาดใหญ่ของฉงชิ่งได้

 

ที่มา : sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 27-09-2018 10:41:58 โพสต์โดย : bossrmutt คนดู อ่าน 12 คน คน