ตึงเครียด! ประธานตำรวจสากลหายตัวไปขณะเยือนจีน

ประธานตำรวจสากลหายตัวไปขณะเยือนจีน โดยมีรายงานข่าวว่า เขาถูกทางการจีนควบคุมตัวเพื่อไต่สวนระหว่างที่เขาเดินทางถึงบ้านเกิดของเขา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นายเจอร์เกน สต็อก เลขาธิการคณะกรรมการตำรวจสากลกล่าวในแถลงการณ์ว่า ตำรวจสากลได้ร้องขอผ่านช่องทางการบังคับใช้กฎหมายอย่างเป็นทางการ เพื่อให้เจ้าหน้าที่จีนให้ “ความกระจ่าง” เกี่ยวกับสถานะของ ‘นายเมิ่ง หงเหว่ย’ ประธานตำรวจสากล ที่หายตัวระหว่างเดินทางกลับบ้านเกิด 

มีรายงานระบุว่า ทางการจีนยังคงไม่ออกมาพูดถึงกรณีการหายตัวไปของนายเมิ่ง ทราบเพรยงว่ามีผู้พบเห็นเขาครั้งสุดท้ายระหว่างที่เขาเดินทางจากสำนักงานใหญ่ตำรวจสากลในเมืองลียงของฝรั่งเศส เพื่อไปยังจีนเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา นับตั้งแต่นั้นมาภรรยาของเขาก็ได้ไปแจ้งความว่านายเมิ่งหายตัวไป ขณะที่เจ้าหน้าที่สอบสวนตะวันตกสันนิษฐานว่า เขาแสดงความเป็นปรปักษ์กับทางการจีน จึงอาจถูกควบคุมตัวไว้

กรณีดังกล่าวนับเป็นการหายตัวไปของเจ้าหน้าที่ระดับสูงในจีน หลังมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาล นักธุรกิจ และผู้มีชื่อเสียงในสังคม รวมถึงดาราดัง ที่หายตัวไปก่อนหน้านี้ ด้านกระทรวงต่างประเทศจีนไม่ได้ให้คำตอบใดๆ ต่อการที่สำนักข่าวเอเอฟพี. ได้ร้องขอเพื่อให้แสดงความเห็น 

 อย่างไรก็ตาม นายเมิ่งวัย 64 ปี ถือเป็นชาวจีนคนแรกที่ได้รับเลือกให้เป็นประธานตำรวจสากล เขาเข้ารับตำแหน่งเมื่อปี 2559

ที่มา mthai

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
Hilight ข่าวเด่น, ข่าวต่างประเทศ
- 7-10-2018 9:35:42 โพสต์โดย : midnight คนดู อ่าน 142 คน คน