หัวใจผู้ให้ ปู่จีนส่งแก๊ส บริจาคทุนการศึกษาให้เด็กนักเรียนมานานกว่า 20 ปี

หัวใจผู้ให้ ปู่จีนส่งแก๊ส บริจาคทุนการศึกษาให้เด็กนักเรียนมานานกว่า 20 ปี

ปู่จีนส่งแก๊ส

หัวใจของผู้ให้... ปู่จีนส่งแก๊ส วัย 78 ปี บริจาคทุนการศึกษาให้เด็กนักเรียนหลายสิบคนนาน 20 ปี

(21 ต.ค.) เพจเฟซบุ๊ก China Xinhua News รายงานเรื่องราวที่น่าประทับใจและตื้นตันใจของสังคมจีน หลังเมื่อวันที่ 16 ต.ค.ที่ผ่านมา หลิน ชวน นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยไห่หนาน เดินทางมาเยี่ยมบ้านของผู้ใจดีที่บริจาคทุนการศึกษาให้เด็กนักเรียนยากไร้อย่างเธอมาเป็นเวลานาน

โดยคนที่เธอได้พบคือ คุณปู่ไช่ ซงถิง วัย 78 ปี ผู้มีอาชีพเป็นคนส่งแก๊ส และใช้ชีวิตอย่างสมถะเรียบง่ายในบ้านที่ไม่ได้สวยงามแต่ย่างใด แต่คุณปู่ผู้นี้เองคือบุคคลที่บริจาคเงินเพื่อเป็นทุนการศึกษาให้กับนักเรียนยากไร้จำนวนหลายสิบคนมานานถึง 20 ปี ทุกวันปู่จะขับรถสามล้อไปส่งแก๊สตามบ้านต่างๆ และได้เงิน 10 หยวน (ราว 47 บาท) ทุกๆ การส่งแก๊สครบ 30 กิโลกรัม

ปู่ไช่เล่าว่า ตนเห็นประกาศช่วยเหลือนักเรียนจากหนังสือพิมพ์ จึงเริ่มบริจาคมาเรื่อยๆ และไม่เคยคิดว่าจะต้องได้อะไรตอบแทน “ผมได้เงินไม่เยอะ แต่ผมไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ไม่เล่นพนัน ไม่ซื้อหวย ใช้ชีวิตแบบง่ายๆ เลยมีเงินเก็บพอที่จะไปบริจาค”, “ผมไม่มีภาระ มีแต่ความสุข มีชีวิตอยู่ดีไม่มีโรคภัย ไม่โลภ แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว” คุณปู่กล่าว

“หนูไม่เคยคิดเลยว่าคุณปู่จะใช้ชีวิตลำบากแบบนี้ แถมยังส่งเงินมาช่วยให้พวกเราได้เรียนหนังสืออีก” หลิน ชวน กล่าวด้วยความตื้นตันใจ

ปู่จีนส่งแก๊ส

ปู่จีนส่งแก๊ส

ปู่จีนส่งแก๊ส

ปู่จีนส่งแก๊ส

ที่มา : sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 22-10-2018 1:50:55 โพสต์โดย : mintcss คนดู อ่าน 127 คน คน