อดีตบุรุษพยาบาลเยอรมนีรับสารภาพเป็น “ฆาตกร 100 ศพ”

นายนีลส์ โฮเกล (Niels Hoegel) อดีตบุรุษพยาบาลในเมืองเดลเมนฮอร์สตและเมืองโอเดนเบิร์กของเยอรมนี ยอมรับสารภาพว่าเป็นผู้ก่อเหตุฆาตกรรมผู้ป่วย 100 ราย ระหว่างการพิจารณาคดี ณ ศาลยุติธรรมภูมิภาคโอเดนเบิร์ก เมื่อวันอังคาร (30 ต.ค.) ที่ผ่านมา

โฮเกลตอบรับเพียงสั้นๆ ว่า “ใช่” หลังจากนายเซบาสเตียน เบอร์แมนน์ ประธานศาลยุติธรรมฯ ถามถึงกรณีการเสียชีวิตของผู้ป่วย จำนวน 100 ราย ว่าเป็นผลลัพธ์จากการกระทำความผิดของเขาใช่หรือไม่

รายงานระบุว่าโฮเกลถูกตัดสินโทษจำคุกตลอดชีวิต ฐานฆาตกรรมผู้ป่วยหกรายในคลินิกเมืองเดลเมนฮอร์สตระหว่างการพิจารณาคดีเมื่อสามปีก่อน โดยก่อนหน้านั้นเขาเคยถูกตัดสินโทษจำคุก 7 ปีครึ่งในปี 2008 ฐานพยายามก่อเหตุฆาตกรรมผู้ป่วย

อย่างไรก็ดี คณะอัยการเชื่อว่าอดีตบุรุษพยาบาล วัย 41 ปี น่าจะเป็นผู้ก่อเหตุฆาตกรรมผู้ป่วยอีกราว 100 รายระหว่างปี 2000-2005 ซึ่งถูกบันทึกว่าเสียชีวิตขณะพักรักษาตัวในคลินิกที่โฮเกลเคยทำงานอยู่

การพิจารณาคดีในปี 2015 โฮเกลถูกตัดสินว่ากระทำความผิดฐานฆาตกรรมผู้ป่วยด้วยการฉีดยาที่มีฤทธิ์ถึงแก่ความตาย โดยแรงจูงใจมาจากความเบื่อหน่ายและอยากทำให้เพื่อนร่วมงานประทับใจด้วยการกู้ชีพเหยื่อแต่กลับประสบความล้มเหลว

รายงานเสริมว่าแม้ตัวเลขสถิติผู้เสียชีวิตและการกู้ชีพจะเพิ่มขึ้นอย่างน่าสงสัยในช่วงที่โฮเกลเข้าปฏิบัติงาน แต่คลินิกเมืองโอเดนเบิร์กกลับไม่แจ้งเตือนคลินิกเมืองเดลเมนฮอร์สต ซึ่งเป็นสถานที่ทำงานใหม่ของโฮเกลในเวลาต่อมา

สมาคมพิทักษ์ผู้ป่วยเยอรมัน (Deutsche Stiftung Patientenschutz) ชี้ว่ากรณีดังกล่าวถือเป็นความล้มเหลวขนานใหญ่ของวงการสาธารณสุขเยอรมนี และเผยให้เห็นความหละหลวมของกลไกการตรวจสอบของโรงพยาบาลในเยอรมนี

(ภาพประกอบ : นีลส์ โฮเกล ยกแฟ้มปิดบังใบหน้าขณะเข้าร่วมการพิจารณาคดีความผิดของเขา)

ที่มาChina Xinhua News

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง