พนง.กูเกิ้ลวอล์กเอาท์ประท้วงผู้บริหารล่วงละเมิดทางเพศ

พนง.กูเกิ้ลวอล์กเอาท์ประท้วงผู้บริหารล่วงละเมิดทางเพศ

 

พนง.กูเกิ้ลตามสำนักงานต่างๆ ทั่วโลกวอล์กเอาท์ออกจากสำนักงาน เพื่อแสดงจุดยืนต่อกรณีการล่วงละเมิดทางเพศที่ผู้บริหารระดับสูงกระทำต่อพนง.หญิงของบริษัท

วันนี้(1พ.ย.61)พนักงานกูเกิ้ลวอล์กเอาท์หรือผละงานเริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา11.00น. ตามเวลาท้องถิ่นของแต่ละประเทศที่สำนักงานของกูเกิ้ลตั้งอยู่เริ่มจากสำนักงานกูเกิ้ลในสิงคโปร์ ทั้งนี้พนักงานจะลุกออกจากโต๊ะทำงานและติดโน้ตไว้ที่คอมพิวเตอร์ว่าพวกเขาอยู่ระหว่างการวอล์กเอาท์เพื่อแสดงจุดยืนต่อต้านการล่วงละเมิดทางเพศที่ผู้บริหารระดับสูงกระทำต่อพนักงานหญิงของบริษัทการไม่มีความโปร่งใสในประเด็นดังกล่าวและวัฒนธรรมองค์กรที่พวกเขามองว่าไม่เหมาะสมและเอื้อต่อการทำงาน ขณะที่นายซุนดาร์ พิชัย ซีอีโอของกูเกิ้ล ส่งอีเมลถึงพนักงานทุกคนว่าเขาสนับสนุนการเคลื่อนไหวของพนักงานในครั้งนี้

พนักงานกูเกิ้ลที่ร่วมการวอล์กเอาท์ในวันนี้ ยังยื่นข้อเรียกร้องอย่างเป็นทางการ5ข้อไปยังฝ่ายบริหารของกูเกิ้ล ประกอบด้วยการยุติการล่วงละเมิดและการแบ่งแยกต่อพนักงานของกูเกิลทั้งในปัจจุบันและอนาคต ยุติความไม่เท่าเทียมเรื่องการจ่ายค่าตอบแทนและโอกาสในการเลื่อนตำแหน่ง เปิดเผยรายเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศที่เกิดขึ้นในบริษัทกำหนดขั้นตอนที่สอดคล้องกันในทุกสำนักงานของกูเกิลทั่วโลกเกี่ยวกับการแจ้งต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหากถูกล่วงละเมิดทางเพศซึ่งต้องปกป้องตัวตนของผู้แจ้งและสุดท้ายคือการแต่งตั้งตัวแทนพนักงานในบอร์ดบริหารของบริษัท

ความเคลื่อนไหวของพนักงานกูเกิลครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากหนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทมส์ รายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า นายแอนดี รูบิน หนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัทและผู้นำในการพัฒนาระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ออกจากกูเกิ้ลในปี 2557 พร้อมเงินชดเชยก้อนโตกว่า 90 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว2,950ล้านบาท)

แม้เผชิญข้อครหาเรื่องการประพฤติมิชอบทางเพศภายในองค์กรจากการล่วงละเมิดทางเพศพนักงานหญิงของกูเกิ้ล ภายในห้องพักของโรงแรมแห่งหนึ่งในปี2556 แต่นายรูบิลปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด

ขณะที่กูเกิ้ลออกแถลงการณ์ในเวลาต่อมาระบุว่าดำเนินมาตรการขั้นเด็ดขาดต่อผู้ที่ประพฤติตัวไม่เหมาะสมภายในองค์กร ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ระดับใดก็ตามโดยตลอดระยะเวลา2ปีที่ผ่านมากูเกิ้ลปลดพนักงานออกจากตำแหน่ง48คน

ในจำนวนนี้13คนเป็นผู้บริหารระดับสูง ฐานมีพฤติกรรมคุกคามหรือล่วงละเมิดทางเพศต่อเพื่อนร่วมงานและผู้ใต้บังคับบัญชา กูเกิ้ลยังระบุด้วยว่าบริษัทมีความจริงจังในความพยายามสร้างสภาพแวดล้อมในสถานที่ทำงานให้ปลอดภัยสำหรับพนักงานและเจ้าหน้าที่ทุกเพศทุกวัย พร้อมยืนยันว่าพนักงานที่ถูกปลดออกจากงานด้วยกรณีดังกล่าวไม่ได้รับเงินชดเชยใดๆย้อนหลังแม้แต่คนเดียว

 

 

ที่มา TNN24
ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ
Hilight ข่าวเด่น, ข่าวต่างประเทศ
- 2-11-2018 9:31:27 โพสต์โดย : TLC NEWS คนดู อ่าน 45 คน คน