ผู้นำ ตุรกี ซัดบุคคลระดับสูงของซาอุฯ สั่งฆ่า คาช็อกกี

นายเรเจป ไตยิป เอร์โดอัน ประธานาธิบดีตุรกี เขียนบทความในวอชิงตันโพสต์กล่าวหาบุคคลระดับสูงในรัฐบาลซาอุดีอาระเบียเป็นผู้สั่งฆ่านายคาช็อกกี นักข่าวอาวุโสภายในสถานกงสุลซาอุฯ ที่นครอิสตันบูลของตุรกี

ผู้นำ ตุรกี ซัดบุคคลระดับสูงของซาอุฯ สั่งฆ่า คาช็อกกี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ความคืบหน้าคดีสังหารโหดนายจามาล คาช็อกกี นักข่าวอิสระชาวซาอุฯ และคอลัมนิสต์ วอชิงตันโพสต์ โดยมีรายงานก่อนหน้านี้ว่า เหตุการณ์ฆาตกรรมเกิดขึ้นที่สถานกงสุลซาอุฯ ในนครอิสตันบูลของตุรกี จนกลายเป็นข่าวโด่งดังและมีผลกระทบต่อรัฐบาลในหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลซาอุดีอาระเบียประเทศบ้านเกิดของนายคาช็อกกี ตุรกีประเทศที่เกิดเหตุ และสหรัฐฯ ในฐานะผู้คุ้มครองนายคาช็อกกี

นายเรเจป ไตยิป เอร์โดอัน ประธานาธิบดีตุรกี เขียนบทความในวอชิงตันโพสต์ ระบุว่าบุคคลระดับสูงในรัฐบาลซาอุดีอาระเบียเป็นผู้สั่งฆ่านายคาช็อกกี ขณะที่ผู้นำตุรกี กล่าวย้ำสัมพันธ์อันดีระหว่างตุรกีและซาอุฯ พร้อมทั้งให้ความเห็นว่า ตนไม่เชื่อว่าสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาล กษัตริย์แห่งซาอุฯ จะมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้ ขณะที่นายเอร์โดอันไม่ได้กล่าวถึงมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด ซัลมาน ผู้ต้องสงสัยอันดับต้น ๆ ที่สื่อหลายสำนักตั้งข้อสงสัยว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุฆาตกรรมสะเทือนโลกครั้งนี้ เนื่องจากนายคาช็อกกีถือเป็นไม้เบื้อไม้เมาคนสำคัญของพระองค์ ทั้งขณะที่นายคาช็อกกีมีชีวิตอยู่ มักเขียนบทความวิจารณ์พระองค์อยู่เสมอ

ที่มา : Mthai

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ