อเล็กซานเดรีย โอคาซิโอ-คอร์เทซ สร้างประวัติศาสตร์ ส.ส.หญิงอายุน้อยที่สุดในสภาคองเกรส

อเล็กซานเดรีย โอคาซิโอ-คอร์เทซ สร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้หญิงอายุน้อยที่สุดที่ได้รับเลือกตั้งเข้าสู่สภาคองเกรส

อเล็กซานเดรีย โอคาซิโอ-คอร์เทซ

อเล็กซานเดรีย โอคาซิโอ-คอร์เทซ

การเลือกตั้งกลางสมัยของสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 6 พ.ย. ถือเป็นการเปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้แวดวงการเมืองสหรัฐฯ เพราะนอกจากจะเป็น “ปีแห่งสตรี” (Year of the Woman) ที่มีจำนวนผู้หญิงในรัฐสภาเพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์แล้ว การเลือกตั้งครั้งนี้ยังทำให้สหรัฐฯ ได้ผู้หญิงอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์เข้าสู่รัฐสภาด้วย

ในวัย 29 ปี น.ส.อเล็กซานเดรีย โอคาซิโอ-คอร์เทซ ผู้สมัครเชื้อสายลาตินจากพรรคเดโมแครตสร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้หญิงอายุน้อยที่สุดที่ได้รับเลือกเข้าสู่สภาคองเกรส ทำลายสถิติที่นางเอลิซ สเตฟานิก ส.ส.พรรครีพับลิกันเคยทำไว้เมื่อปี 2014 จากการได้รับเลือกตั้งขณะมีอายุ 30 ปี

ก่อนหน้านั้น นางเอลิซาเบธ โฮลตซ์แมน จากพรรคเดโมแครตเคยได้รับการเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเมื่อปี 1972 ขณะมีอายุ 31 ปี

เส้นทางสู่สภาที่น่าทึ่ง

ชื่อของ น.ส.โอคาซิโอ-คอร์เทซ เริ่มเป็นที่สนใจของสังคม จนกลายเป็นนักการเมืองดาวรุ่งพุ่งแรงของพรรคเดโมแครตเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา หลังจากเธอเอาชนะนายโจ โครว์ลีย์ อดีต ส.ส. 10 สมัย ได้ในการเลือกตั้งขั้นต้นเพื่อหาตัวแทนพรรคเดโมแครตลงสมัครชิงเก้าอี้ ส.ส. ในย่านควีนส์และบร็องซ์ของนครนิวยอร์ก ทั้งที่เธอเป็นเพียงผู้สมัครหญิงไร้ชื่อเสียง และไม่รับเงินบริจาคจากองค์กรหรือนายทุนรายใหญ่ ๆ

ความสำเร็จของเธอครั้งนี้มีขึ้นทั้งที่เมื่อปีที่แล้ว น.ส.โอคาซิโอ-คอร์เทซ ยังทำงานเสริมเป็นพนักงานเสิร์ฟและบาร์เทนเดอร์ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในนครนิวยอร์กเพื่อหารายได้จุนเจือครอบครัว

ที่มาภาพ LifeGate

ที่มาภาพ LifeGate

น.ส.โอคาซิโอ-คอร์เทซ มาจากครอบครัวชนชั้นแรงงานเชื้อสายเปอร์โตริโก แม่ของเธอมีอาชีพเป็นแม่บ้านรับจ้างทำความสะอาดตามบ้านและขับรถโรงเรียน ส่วนพ่อได้เสียชีวิตด้วยมะเร็งปอดในวัย 40 ปีเศษขณะที่เธอเรียนมหาวิทยาลัย แม้จะไม่ได้มีชีวิตที่สวยหรู แต่เธอก็ฝ่าฟันอุปสรรคต่าง ๆ จนจบการศึกษาด้านเศรษฐศาสตร์และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจากมหาวิทยาลัยบอสตันด้วยคะแนนเกียรตินิยม

น.ส.โอคาซิโอ-คอร์เทซ เคยมีประสบการณ์ทำงานด้านผู้อพยพให้กับนายเท็ด เคนเนดี อดีต ส.ว.ผู้ล่วงลับ รวมทั้งยังเคยเป็นอาสาสมัครทีมหาเสียงให้นายเบอร์นี แซนเดอร์ส อดีตคู่แข่งนางฮิลลารี คลินตัน ชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคเดโมแครตลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

นอกจากนี้เธอยังเป็นนักการศึกษาและนักเคลื่อนไหวเพื่อชุมชน อีกทั้งยังเคยทำงานกับชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากโครงการท่อส่งน้ำมัน Dakota Access Pipeline ที่จะตัดผ่านที่ดินของชนพื้นเมืองอเมริกัน ซึ่งการทำงานเหล่านี้ทำให้เธอได้เห็นปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนของภาครัฐ

ครั้งหนึ่ง น.ส.โอคาซิโอ-คอร์เทซ เคยให้สัมภาษณ์ว่า ตัดสินใจลงเล่นการเมืองเพราะคิดว่าถึงเวลาแล้วที่เขตเลือกตั้งในนครนิวยอร์กของเธอจะต้องมีผู้หญิงผิวสีรุ่นใหม่หัวก้าวหน้าเป็นตัวแทนของประชาชนในเขตนี้อย่างแท้จริง หลังจากเธอได้เห็นการเลือกตั้งที่ทำให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้เป็นประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐฯ

Alexandria Ocasio-Cortez

Alexandria Ocasio-Cortez

ในการรณรงค์หาเสียง น.ส.โอคาซิโอ-คอร์เทซ ชูนโยบายการต่อสู้เพื่อบริการรักษาพยาบาลแบบถ้วนหน้า และการศึกษาฟรีในมหาวิทยาลัยรัฐ รวมทั้งปรับปรุงค่าจ้างขั้นต่ำที่เพียงพอต่อการดำรงชีวิต และยกเครื่องกระบวนการยุติธรรมทางอาญา

อย่างไรก็ตาม แนวคิดดังกล่าวทำให้เธอถูกวิจารณ์ว่ามีความเอียงซ้ายมากเกินไป และเป็นภัยต่อรัฐสภาของสหรัฐฯ และพรรคเดโมแครตเอง ขณะที่นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์บางคนมองว่านโยบายของ น.ส.โอคาซิโอ-คอร์เทซ ไม่น่าจะใช้ได้จริงในทางปฏิบัติในดินแดนเสรีอย่างอเมริกา

ศึกเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯ ครั้งนี้ ยังมีนักการเมืองหญิงหน้าใหม่ที่ได้รับเลือกเข้าสู่สภาคองเกรสหลายคน เช่น นางราชิดา ทลาอิบ ที่ได้รับเลือกตั้งให้เป็น ส.ส. รัฐมิชิแกน และ น.ส.อิลฮาน โอมาร์ ชาวอเมริกันเชื้อสายโซมาเลีย ที่ได้รับเลือกให้เป็น ส.ส. รัฐมินเนโซตา ก็เป็นสตรีมุสลิมคนแรก ๆ ที่ได้รับเลือกเข้าสู่สภา

เช่นเดียวกับนางแชริซ เดวิดส์ และนางเด็บ ฮาแลนด์ ที่เป็นสตรีชาวอเมริกันพื้นเมืองคนแรก ๆ ที่ได้รับเลือกเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎร ส่วน น.ส.แอ็บบี ฟินเคเนาเออร์ ก็สร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้หญิงอายุน้อยที่สุดที่ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ของรัฐไอโอวา ด้วยวัย 29 ปีเท่ากับ น.ส.โอคาซิโอ-คอร์เทซ

ที่มา บีบีซีไทย – BBC Thai

ข่าวต่างประเทศ
- 9-11-2018 11:27:50 โพสต์โดย : midnight คนดู อ่าน 40 คน คน