ลูกฟ้องหมอทำแม่พิการ ‘เนื้อตายเน่า’ อยู่เท้าขวา แต่ตัดเท้าซ้ายทิ้ง

ลูกฟ้องหมอทำแม่พิการ ‘เนื้อตายเน่า’ อยู่เท้าขวา แต่ตัดเท้าซ้ายทิ้ง

เนื้อตายเน่า

วันที่ 6 พ.ย. เว็บไซต์ เวสตี ของรัสเซียรายงานว่า ครอบครัวผู้ป่วยร้องเรียนต่อทีมแพทย์ที่รักษาคุณยาย มารียา โดรโนวา อายุ 89 ปี ผิดพลาด โดยคุณยายมีเนื้อตายเน่าที่เท้าข้างขวาซึ่งจะต้องตัดออก แต่ทีมแพทย์กลับ ตัดเท้าข้างซ้ายที่ปกติออกแทน แล้วตัดเท้าข้างขวาออก จนคุณยายต้องกลายเป็นคนพิการขาทั้งสองข้าง

เหตุเกิดที่วันที่ 4 พ.ย. โรงพยาบาลหมายเลข 3 ในแคว้นโวโรเนจ ทางตอนกลางของรัสเซีย แล้วครอบครัวคุณยายมารียายื่นฟ้องต่อคณะกรรมการสอบสวนแห่งชาติรัสเซียเมื่อวันที่ 5 พ.ย. ซึ่งดำเนินการสอบสวนกรณีดังกล่าวทันที

เนื้อตายเน่า

ต่อมา กรมสาธารณสุขประจำแคว้นโวโรเนจ ซึ่งกำกับโรงพยาบาลหมายเลข 3 ออกแถลงการณ์ระบุว่า การตัดเท้าข้างซ้ายออกผ่านการตัดสินใจของทีมแพทย์แล้ว เนื่องจากสภาพของเท้าข้างซ้าย อาจมีอันตรายถึงแก่ชีวิตของผู้ป่วย ขณะนี้ทางโรงพยาบาลดำเนินการตรวจสอบการปฏิบัติงานของทีมแพทย์แล้ว

รายงานระบุว่า คุณยายมารียามีปัญหาหลอดเลือดแดงแข็งตัวมานานแล้ว เข้ารับการตรวจและรักษาตั้งแต่ปี 2553 แต่ปฏิเสธไปรักษาที่โรงพยาบาลนานมาก กระทั่งถึงปลายเดือนต.ค.2561 คุณยายมารียามีอาการเจ็บปวดจนทนไม่ไหว ลูกชายและภรรยาซึ่งอาศัยอยู่ที่นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และเดินทางมาเยี่ยมแม่ในแคว้นโวโรเนจในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ต้องเกลี้ยกล่อมให้คุณแม่เพื่อเข้ารับการผ่าตัดฉุกเฉิน ขณะที่แพทย์คลินิกที่ลูกชายพาคุณแม่เข้ารับการตรวจในเบื้องต้นบอกว่าอย่ารอให้เนื้อตายเน่าลุกลามไปมากกว่านี้อีก

เนื้อตายเน่า

แพทย์คลินิกจึงออกใบส่งตัวจากคลินิกระบุ ต้องตัดเท้าข้างขวาออก ส่วนคุณยายมารียาถูกส่งไปที่โรงพยาบาลหมายเลข 3 ในแคว้นโวโรเนจ วันที่ 4 พ.ย. และเข้ารับการผ่าตัดในวันเดียวกัน แต่เมื่อลูกชายและภรรยามาเยี่ยมคุณแม่หลังผ่าตัดแล้วต้องตกตะลึง เนื่องจากทีมแพทย์ ไม่ได้ตัดเท้าข้างขวา ที่มีเนื้อตายเน่าออก แต่ ตัดเท้าข้างซ้าย ออกแทน แถมตัดถึงช่วงกลางต้นขา

เนื้อตายเน่า

นายอันเดรย์ โดรนอฟ ลูกชายของคุณยายมารียา เผยว่ามีความรู้สึกไม่ต่างกับฉากในภาพยนตร์สยองขวัญ

“ผมคิดว่าต้องมีใครสักคนกรอกข้อมูลผิดว่า เนื้อตายเน่าไม่ได้อยู่ที่เท้าข้างขวา แต่เป็นข้างซ้าย แพทย์ผู้ตรวจข้อมูลดังกล่าวเป็นคนหนึ่ง ส่วนแพทย์ตัดขาก็เป็นอีกคนหนึ่ง ตอนผ่าตัด เท้าข้างขวาของคุณแม่ก็มีผ้าพันแผล จึงต้องตัดข้างนั้นออกตามที่ระบุในใบส่งตัว ส่วนเท้าข้างซ้าย ผิวหนังกลายเป็นสีแดงเนื่องจากหลอดเลือดอุดตัน แต่ (ในใบส่งตัว) ไม่ระบุว่าต้องตัดออกแต่อย่างใด”

“ในตอนแรกผู้อำนวยการโรงพยาบาลเข้ามาพูดคุยปกติ และต้องการเจรจาอะไรบางอย่าง บอกว่าไม่เคยเกิดเรื่องเช่นนี้ในโรงพยาบาลตนมาก่อน และต้องการให้เรื่องนี้เงียบ ทั้งที่มันเกิดขึ้นจากความไม่เอาใจใส่ผู้ป่วยและระบบของโรงพยาบาลเอง”

เนื้อตายเน่า

ครอบครัวของคุณยายมารียายังแสดงความไม่พอใจอย่างยิ่งที่โรงพยาบาลหมายเลข 3 เผยแพร่แถลงการณ์ “โกหก” ภายหลังที่กรณีอื้อฉาวเป็นข่าวคราวในสื่อมวลชน

นายอันเดรย์กล่าวว่า เวชระเบียนของคุณแม่มีการเขียนใหม่ว่า จำเป็นต้องตัดเท้าออกทั้งสองข้าง ส่วน ใบส่งตัวจากคลินิกที่อยู่กับโรงพยาบาลก็สูญหายไป และหลังร้องเรียนไปยังคณะกรรมการสอบสวนแห่งชาติรัสเซียแล้ว ท่าทีของโรงพยาบาลหมายเลข 3 ก็เปลี่ยนไป เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลโทร.มาหาตนด้วยน้ำเสียง “แข็งกระด้าง” แจ้งถึงการผ่าตัดคุณแม่ครั้งที่สองว่า ทีมแพทย์วินิจฉัยแล้ว ตัดสินใจที่จะ ตัดเท้าข้างขวาออกซึ่งมีเนื้อตายเน่า

แต่นายอันเดรย์ยืนกรานที่จะเชิญผู้เชี่ยวชาญจากภายนอกเข้ามาร่วมหารือการรักษาด้วย แต่ไม่สำเร็จ นอกจากนี้ ทางโรงพยาบาลไม่ให้ตนลงนามยินยอมในการผ่าตัดคุณแม่ด้วย บอกว่า คุณแม่ลงนามยินยอมแล้วซึ่งสามารถทำได้ ล่าสุด คุณยายมาเรียเข้ารับการตัดเท้าข้างขวาวันที่ 7 พ.ย. ขณะนี้รู้สึกตัวแล้วและยังนอนอยู่ในห้องไอซียู

ผอ.แจงเท้าซ้ายแย่กว่า-ต้องตัดก่อน

เนื้อตายเน่า

นางนาตาเลีย คูราโปวา หลานสาวของคุณยายมารียา กล่าวว่า “เท้าข้างขวาเป็นสีดำ ส่วนข้างซ้ายปกติดี เห็นชัดเจนว่า เท้าข้างขวาดำ ไม่ใช่ข้างซ้าย ไม่รู้จะอธิบายยังไง ทำไมแพทย์ไม่เห็น ดิฉันไม่เข้าใจจริงๆ”

เนื้อตายเน่า

ทว่า นพ.เซียร์เกย์ ชัมซุตดีนอฟ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหมายเลข 3 อธิบายว่า ต้องตัดเท้าทั้งสองข้างออก ส่วนเท้าข้างซ้ายนั้น แม้จะไม่มีเนื้อตายเน่า แต่ต้องตัดออกก่อน เนื่องจากเลือดไม่เดินจนเกิดอาการเจ็บปวดอย่างรุนแรง ซึ่งไม่ใช่เป็นการวินิจฉัยของแพทย์เพียงคนเดียว แต่แพทย์ผ่าตัดทั้งทีมเห็นพ้อง

สำหรับการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ พนักงานสืบสวนทำการตรวจสอบทางนิติเวช พร้อมยึดเวชระเบียนของคุณยายมารียา สอบปากคำครอบครัว ผู้ป่วยที่นอนรักษาอยู่ข้างๆ และทีมแพทย์ ทั้งพร้อมพูดคุยกับคุณยายมารียาหลังจากนี้ด้วย

การสืบสวนจะกินเวลานานถึง 30 วัน โดยไม่เพียงตรวจสอบการปฏิบัติงานของบุคลากรโรงพยาบาลหมายเลข 3 แล้ว แต่ยังต้องตรวจสอบเวชระเบียนจากทุกโรงพยาบาลที่คุณยายมารียาเคยเข้ารับการรักษาครั้งล่าสุดด้วย

ที่มา : ข่าวสด

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย