สหรัฐฯ สั่งห้ามนำเข้า “ปูขน” เมนูนิยมชาวจีน ฝ่าฝืนปรับ 3 แสนบาท

สหรัฐฯ สั่งห้ามนำเข้า “ปูขน” เมนูนิยมชาวจีน ฝ่าฝืนปรับ 3 แสนบาท

ปูขน

กรมศุลกากรสหรัฐอเมริกาออกประกาศห้ามนำเข้าปูขนจากจีน เตือนผู้ลักลอบนำเข้าจะต้องถูกลงโทษปรับทันที 330,000 บาท เหตุปูขนคอยทำลายพื้นดิน หวั่นตลิ่งถล่ม

วันที่ 3 ธ.ค. 61 สำนักต่างประเทศข่าวรายงานว่า ปูขนเป็นอาหารยอดนิยมของชาวจีน ซึ่งจะกินกันมากในช่วงเดือนกันยายนถึงธันวาคม ราคาขายในเมืองจีนประมาณร้อยหยวน หรือประมาณ 500 บาท แต่ถ้าส่งมาสหรัฐฯ ตัวหนึ่งราคาจะตกประมาณ 50 ดอลลาร์ หรือราว 1,650 บาท ด้วยราคานี้จึงมีผู้แอบลักลอบนำเข้าสหรัฐฯ อยู่เป็นประจำ

กรมศุลกากรสหรัฐฯ ระบุว่า เดือนตุลาคมถึงธันวาคมเป็นช่วงฤดูกาลของการลักลอบปูขนเข้าสหรัฐฯ สูงสูด โดยปีที่แล้วเจ้าหน้าที่สามารถยึดกล่องบรรจุปูขนได้ 5-6 กล่อง แต่ละกล่องบรรจุปูขนตั้งแต่ 50-500 ตัว

สำหรับปีนี้ ตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ยึดปูขนจากผู้โดยสารเครื่องบินที่แอบลักลอบขนมาได้หลายรายแล้ว คิดแล้วเป็นน้ำหนักมากกว่า 400 กิโลกรัม โดยเมื่อเดือนตุลาคม มีชายชาวจีนลักลอบขนปูขนจำนวน 108 ตัว มาในกระเป๋า เพื่อจะนำมาวางขายในร้านอาหาร

โดยสาเหตุที่ต้องมีการสั่งห้ามนำเข้าปูขน เนื่องจากมันจะทำลายและขุดพื้นดินเป็นรูได้มากกว่า 30 รู ในพื้นที่ 1 ตารางเมตร ซึ่งในบางพื้นที่ ตลิ่งแม่น้ำจะถูกทลายพังได้ รวมทั้งยังจะไปแย่งอาหารจากปูท้องถิ่น

ปูขน

ปูขนจัดเป็นอาหารจีนที่มีชื่อเสียงอย่างมาก เป็นอาหารที่หายาก และเป็นอาหารตามความเชื่อว่าจะทำให้ร่างกายแข็งแรง สามารถถอนพิษได้ และมีจำหน่ายเฉพาะในช่วงฤดูหนาวเท่านั้น แต่มีข้อมูลว่าปูขนนั้นเป็นพาหะของโรคพยาธิใบไม้ในปอด

ที่มา : sanook

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย

ข่าวต่างประเทศ
- 4-12-2018 9:14:09 โพสต์โดย : mintcss คนดู อ่าน 27 คน คน