ถึงกาลอวสาน “เพจเจอร์” เจ้าสุดท้ายของญี่ปุ่น ยุติให้บริการปีหน้า

ถึงกาลอวสาน “เพจเจอร์” เจ้าสุดท้ายของญี่ปุ่น ยุติให้บริการปีหน้า

เพจเจอร์

บริษัท “เพจเจอร์” รายสุดท้ายของญี่ปุ่น ประกาศยุติการให้บริการในปีหน้า หลังจากเปิดให้บริการมานานถึง 50 ปี

บริษัท โตเกียว เทเลแมสเซจ ผู้ให้บริการเพจเจอร์ที่เหลือรายเดียวของญี่ปุ่น แถลงเมื่อวันจันทร์ที่ 3 ธันวาคม ว่า บริษัทจะยุติการให้บริการเพจเจอร์ในกรุงโตเกียว และ 3 ภูมิภาคที่ติดกับโตเกียว ในเดือนกันยายน 2562 โดยระบุว่าบริษัทเสียใจมากที่ต้องประกาศเรื่องนี้

ในถ้อยแถลงบอกว่า เพจเจอร์เคยได้รับความนิยมอย่างสูง แต่ปัจจุบันมีผู้ใช้เพจเจอร์เพียงแค่ 1,500 ราย และบริษัทหยุดผลิตเครื่องเพจเจอร์ไปเมื่อ 20 ปีก่อน

เพจเจอร์ ซึ่งชาวญี่ปุ่นเรียกว่า “โปเกะเบรุ” แปลว่า กระดิ่งกระเป๋า เป็นเครื่องมือสื่อสารที่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงทศวรรษ 1990 โดยเฉพาะเด็กนักเรียนมัธยมหญิงที่หลงใหลในการส่งข้อความไปยังเพจเจอร์ของเพื่อนหรือแฟน โดยเฉพาะในช่วงพักเบรกระหว่างเรียน นักเรียนเหล่านี้จะต่อแถวยาวที่ตู้โทรศัพท์สาธารณะ

จากข้อมูลของรัฐบาลญี่ปุ่น ช่วงที่เพจเจอร์ได้รับความนิยมสูงสุดในปี 2539 มีหมายเลขของผู้ใช้เพจเจอร์มากกว่า 10 ล้านหมายเลข แต่หลังจากนั้นโทรศัพท์มือถือเป็นเทคโนโลยีที่เข้ามาแทนที่เพจเจอร์อย่างรวดเร็ว

เอ็นทีที บริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ของญี่ปุ่นที่เปิดให้บริการเพจเจอร์ในปี 2511 ยุติการให้บริการเมื่อปี 2550

นักท่องเที่ยวที่มาเยือนญี่ปุ่นหลายครั้งต้องประหลาดใจกับด้านตรงข้ามในการใช้เทคโนโลยีของคนญี่ปุ่น แม้ญี่ปุ่นจะเป็นดินแดนของความไฮเทคและอุปกรณ์แห่งโลกอนาคต แต่คนญี่ปุ่นไม่น้อยนิยมใช้อุปกรณ์ของเมื่อวันเก่าๆ เช่น ยังนิยมสื่อสารด้วยเครื่องแฟกซ์ และตอนที่เกาหลีเหนือยิงมิสไซล์ข้ามญี่ปุ่นครั้งล่าสุด โทรทัศน์แพร่ภาพนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ได้รับรายงานเรื่องฉุกเฉินนี้ทางโทรศัพท์มือถือแบบฝาพับ

และเมื่อเร็วๆ นี้ โยชิทากะ ซากูราดะ รัฐมนตรีวัย 68 ปี ที่ดูแลงานด้านความมั่นคงไซเบอร์ ยอมรับว่าในชีวิตของเขาไม่เคยใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ เพราะสั่งงานให้ลูกน้องทำ และไม่รู้จักอุปกรณ์ยูเอสบีแฟลชไดรฟ์

ที่มา : sanook

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย