ผู้ประกาศหญิงอาวุโสคนดัง หายหน้าจากจอเกาหลีเหนือ แทนที่ด้วยสาวๆ

ผู้ประกาศหญิงอาวุโสคนดัง หายหน้าจากจอเกาหลีเหนือ แทนที่ด้วยสาวๆ

ผู้ประกาศหญิงอาวุโสคนดัง – สกายนิวส์ และ เดลีเมล์ รายงานข้อสังเกตว่า คิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ เริ่มปรับโฉมรายการโทรทัศน์ของประเทศแล้ว เพื่อปรับภาพลักษณ์ประเทศ ทำให้นางรี ชุนฮี ผู้ประกาศหญิงอาวุโส วัย 75 ปี ผู้ปรากฏใบหน้าผ่านจอเกาหลีเหนือเผยแพร่ไปทั่วโลกมานานหลายทศวรรษ หายหน้าไปจากจอ KCTV และมีผู้ประกาศหญิงวัยสาวมาทำหน้าที่แทน

คัง ดองวาน นักวิชาการมหาวิทยาลัยดงอาในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ กล่าวถึงข้อสังเกตนี้ว่า ความเปลี่ยนแปลงนี้ผ่านการผลิตรายการโทรทัศน์ สะท้อนการยกเครื่องสื่อของประเทศ หลังจากผู้ชมเกาหลีเหนือเริ่มมองเห็นโลกภายนอก ดังนั้นการนำเสนอข่าวแบบดั้งเดิมจึงใช้ไม่ได้อีก

สำหรับนางรีเป็นผู้ประกาศข่าวที่โด่งดังที่สุดของเกาหลีเหนือ นับจากประกาศข่าวด้วยน้ำเสียงสะเทือนอารมณ์ถึงข่าวการอสัญกรรมของนายคิม อิลซุง บิดาแห่งชาติ และปู่ของนายคิม จองอึน ผู้นำคนปัจจุบัน เมืื่อปี 2537 ตามมาด้วยข่าว นายคิม จิงอิล ผู้นำรุ่นที่สอง และพ่อของผู้นำเกาเหลีเหนือคนปัจจุบันถึงแก่อสัญกรรม เมื่อปี 2554

ภาพที่ผู้คนเห็นและจำได้ดี คือนางรีใส่ชุดฮันบกสีชมพู จนสื่อตะวันตกเรียกว่า “พิ้งค์ เลดี้” ใช้น้ำเสียงเข้มเค้นอารมณ์ โดยเฉพาะเมื่อแถลงความสำเร็จในการทดสอบอาวุธร้ายแรงของประเทศ ทั้งขีปนาวุธข้ามทวีป และระเบิดนิวเคลียร์

นอกจากตัวผู้ประกาศที่ปรับเปลี่ยนแล้ว รายการทาง KCTV ยังมุ่งเผยแพร่ภาพวิถีชีวิตผู้คนมากกว่าอุดมการณ์ จากเดิมที่ยึดการเสนอภาพความยิ่งใหญ่และความสำเร็จของผู้นำ ปรับมาเป็นเรื่องโรงงานผลิตเครื่องสำอาง นักศึกษาใช้มือถือ และพนักงานในร้านพิซซ่า ส่วนผู้สื่อข่าวเริ่มกล่าวรายงานข่าวที่ไม่เป็นทางการเกินไป และใส่เสื้อสีสันสดใสมากขึ้น

ที่มา ข่าวสด

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง