สื่อรัสเซียตีข่าว “ลูกสาวปูติน” ออกสื่อครั้งแรก

สื่อรัสเซียไม่รายงานข่าวเกี่ยวกับชีวิตส่วนตัวของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน มาเกือบ 20 ปี จนกระทั่งมีการสัมภาษณ์หญิงสาวที่อ้างว่าเป็นลูกสาวปูตินครั้งแรกผ่านจอโทรทัศน์ โดยบทสัมภาษณ์พูดถึงด้านอ่อนโยนของประธานาธิบดีหมีขาว และแสดงให้เห็นถึงแนวโน้มว่าต่อไปเราจะได้เห็นลูกสาวทั้งสองของปูตินบ่อยขึ้น

รัสเซียมีประเพณีอยู่อย่างหนึ่งคืองานต้องมาก่อนเรื่องส่วนตัว ซึ่งผู้นำทั้งยุคก่อนและหลังโซเวียตทำตามอย่างเคร่งครัด ที่ผ่านมาเราจึงไม่เคยเห็นลูกสาวของประธานาธิบดีปูตินในหน้าสื่อเลย

ก่อนหน้านี้ตัวปูตินเคยพูดถึงลูกสาวหลายครั้ง และเมื่อปีที่ผ่านมาก็เพิ่งประกาศว่าตนเองกลายเป็นคุณตาแล้ว แต่เรื่องราวของครอบครัวนี้ก็ยังถูกเก็บไว้เป็นเรื่องส่วนตัวเสมอ แม้จะเคยมีภาพหลุดการพักผ่อนของตัวประธานาธิบดีก็ตาม

หนังสือพิมพ์รัสเซีย Vedomosti รายงานว่ามีการสัมภาษณ์หญิงสาวชื่อ คัทรีนา ทิคโฮโนวา ออกอากาศไปเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาและถูกฉายซ้ำอีกครั้งในวันศุกร์ แม้ปูตินจะไม่เคยพูดว่าเธอคือลูกสาวอย่างเป็นทางการ แต่สื่อรัสเซียและสื่อตะวันตกจากชาติอื่นๆ ก็ตีข่าวไปแล้วว่าเธอคือลูกสาวคนเล็กของเขา

ในรายงาน คัทรีนาถูกถามเรื่องหน้าที่การงานในสถาบันวิทยาศาสตร์ซึ่งกำลังพัฒนาเครื่องมืออ่านคลื่นสมอง โดยเน้นเรื่องความเจริญก้าวหน้าของเทคโนโลยีรัสเซีย

ลูกสาวปูตินออกโทรทัศน์ครั้งนี้ทำให้หลายคนตื่นเต้นกัน ซึ่งนีนา ครุชเชวา อาจารย์ประจำภาควิชาระหว่างประเทศของสถาบัน New School แห่งนิวยอร์กให้สัมภาษณ์กับนิวยอร์กไทม์ว่า ท่าทีดังกล่าวแสดงให้เห็นความเป็นไปได้ว่า ต่อจากนี้ครอบครัวของประธานาธิบดีจะก้าวเข้ามามีบทบาท ทั้งที่ก่อนหน้านี้ผู้นำรัสเซียและโซเวียตรักษาเรื่องนี้เป็นความลับเคร่งครัดมาก

โดยการออกมาครั้งนี้เป็นการสื่อสารให้คนได้ทราบว่าไม่ได้มีปูตินที่ทำงานหนักอยู่คนเดียว แต่ครอบครัวของเขาก็กำลังช่วยกันสร้างอนาคตให้รัสเซียเช่นกัน

ข้อมูลเกี่ยวกับลูกสาวปูตินที่ทราบกันก่อนหน้านี้ มีเพียงว่าเธอมีชื่อกำเนิดว่า เยคัทรีนา วี ปูตีนา เกิดตอนที่ปูตินทำงานเป็นสายลับอยู่ที่เยอรมนี ปัจจุบันอายุ 32 ปี มีมารดาคือลุดมีลา ปูตีนา ไม่เคยออกสื่อเลย เธอหย่ากับปูตินปี 2013 และปัจจุบันแต่งงานใหม่แล้ว

ในปี 2017 ปูตินเคยอธิบายว่าทำไมไม่เคยเปิดตัวครอบครัวเลย โดยประธานาธิบดีรัสเซียกล่าวว่า “ผมไม่อยากเห็นลูกๆ โตมาเหมือนเจ้าหญิง พวกเขาต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมธรรมดา เด็กๆ คนอื่นต้องเห็นเขาเป็นเด็กธรรมดา ถ้าผมบอกชื่อหรืออายุลูกพวกคุณก็ต้องหาเจออย่างแน่นอน แล้วชีวิตพวกเขาก็จะไม่เป็นสุขเลย”

ที่มา sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ