สมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่น ทรงมีพระดำรัสในโอกาสพระชนมพรรษาครบ 85 พรรษา

สมเด็จพระจักรพรรดิอกิฮิโตะของญี่ปุ่น ทรงมีกระแสพระราชดำรัสแก่ประชาชน ในโอกาศพระชนมพรรษาครบ 85 พรรษา ซึ่งถือเป็นครั้งสุดท้ายก่อนสละราชสมบัติ

(23 ธ.ค.) สื่อต่างประเทศรายงานว่า สมเด็จพระจักรพรรดิอกิฮิโตะ พร้อมด้วย สมเด็จพระจักรพรรดินีมิจิโกะ และสมาชิกราชวงศ์ ทรงเสด็จออกสีหบัญชร พระราชวังอิมพีเรียล เพื่อทรงประทานพระราชดำรัสแก่ประชาชน เนื่องในโอกาสที่สมเด็จพระจักรพรรดิอกิฮิโตะ ทรงมีพระชนมพรรษาครบ 85 พรรษา ซึ่งการเสด็จออกครั้งนี้ถือเป็นครั้งสุดท้ายก่อนที่พระองค์จะทรงสละราชสมบัติในช่วงเดือนเมษายนปีหน้า

ในครั้งนี้มีประชาชนจำนวนมากมายืนรอรับพระองค์ โดยสมเด็จพระจักรพรรดิอกิฮิโตะ ทรงมีพระราชดำรัสว่า ถือเป็นเรื่องสำคัญที่เราทุกคนควรจะรำลึกถึง เหล่าบรรพชนที่ได้เสียสละไปในสงครามโลกครั้งที่สอง แต่การสร้างสันติภาพและความเจริญรุ่งเรืองของชาติโดยชาวญี่ปุ่นรุ่นใหม่ในยุคหลังสงคราม ถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน มันทำให้ข้าพเจ้ารู้สึกสบายใจอย่างยิ่ง ที่รัชสมัยเฮเซ (รัชสมัยของพระองค์) กำลังจะสิ้นสุดลงโดยปราศจากสงครามในญี่ปุ่น”

สำหรับสมเด็จพระจักรพรรดิอกิฮิโตะ ทรงเป็นจักรพรรดิพระองค์ที่ 125 ทรงขึ้นครองราชย์ในวันที่ 7 มกราคม 2532 ต่อจากจักรพรรดิโชวะ (พระราชบิดา) ทั้งนี้พระองค์ถือเป็นจักรพรรดิพระองค์แรกในรอบ 200 ปี ที่ทรงสละราชสมบัติ โดยทางรัฐบาลญี่ปุ่นได้กำหนดให้วันที่ 30 เมษายน 2562 โดยมงกุฎราชกุมารนารุฮิโตะจะทรงขึ้นครองราชย์ต่อทันทีในวันที่ 1 พฤษภาคม 2562 โดยพิธีราชาภิเษกอย่างเป็นทางการจะมีขึ้นในวันที่ 22 ตุลาคม 2562

ที่มา sanook

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง

ข่าวต่างประเทศ
- 23-12-2018 3:55:01 โพสต์โดย : midnight คนดู อ่าน 21 คน คน