“โจวเหวินฟะ” : เงินทองเป็นของชั่วคราว ตายไปก็เอาไปไม่ได้

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โจวเหวินฟะ นักแสดงแดนมังกรชาวฮ่องกงชื่อดังวัย 63 ปี กล่าวไว้เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาว่า เขาจะบริจาคทรัพย์สมบัติทั้งหมดที่มีให้กับการกุศล ซึ่งคิดเป็นเงินมากถึง 5,000 ล้านหยวน (ราว 2.35 หมื่นล้านบาท) จนได้รับเสียงชื่นชมและยกย่องจากชาวเน็ตอย่างล้นหลาม

โจวเหวินฟะ

“โจวเหวินฟะ” : เงินทองเป็นของชั่วคราว ตายไปก็เอาไปไม่ได้

ในระหว่างการสัมภาษณ์กับสื่อเกาหลี Korean Daily โจว เหวินฟะ เผยว่า อะไรคือสาเหตุที่ทำให้เขาตัดสินใจทำเช่นนั้น

“ภรรยาผมสนับสนุนการตัดสินใจของผมอย่างมาก”, “ในเมื่อตายไปแล้วผมก็เอาเงินไปใช้ไม่ได้ สู้บริจาคให้กับกลุ่มคนที่จำเป็นต้องใช้มันไม่ดีกว่าหรือ”

“เงินเหล่านี้ไม่ใช่ของผม ผมแค่ดูแลมันชั่วคราวเท่านั้น เงินไม่ใช่สิ่งที่จะนำพาความสุขที่แท้จริงมาให้ผมได้ สิ่งที่ยากที่สุดในชีวิตคนเราไม่ใช่เรื่องของการหาเงินให้ได้มากที่สุด แต่คือทำอย่างไรเราจึงจะรักษาความคิดและจิตใจที่สงบสุขและสมดุลในการใช้ชีวิตเอาไว้ให้ได้” เขากล่าว

โจวเหวินฟะ

โจว เหวินฟะ เป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียงโด่งดังในฮ่องกงในช่วงปี 1980 และได้รับการยกย่องจากนานาชาติในฐานะนักแสดงนำภาพยนตร์เรื่อง พยัคฆ์ระห่ำ มังกรผยองโลก (Crouching Tiger, Hidden Dragon) ปี 2000

แต่ถึงแม้เขาจะเป็นซุปเปอร์สตาร์และประสบความสำเร็จทางการเงินอย่างสูง แต่ผู้ชายคนนี้ก็ยังคงสนุกกับการเดินเล่นในสวนสาธารณะและใช้บริการขนส่งสาธารณะ แถมยังเคยเผยว่าตนใช้เงินเพียง 800 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือนเท่านั้น (ประมาณ 25,600 บาท)

นอกจากวิถีชีวิตอันที่เรียบง่ายและสมถะของเขาแล้ว โจว เหวินฟะ ยังเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของการทำกุศล

“ใครจะไปสังเกตเห็นผมบนรถไฟใต้ดิน? 90 เปอร์เซ็นต์ของคนที่อยู่บนรถไฟใต้ดินส่วนมากจะจ้องที่จอโทรศัพท์ของพวกเขาอยู่แล้ว”

โทรศัพท์มือถือที่ซุปเปอร์สตาร์จีนคนนี้ใช้ก็เป็นแบรนด์โนเกียรุ่นเก่า ที่ใช้มานานประมาณ 18 ปี และเพิ่งจะเปลี่ยนเครื่องใหม่มาเป็นสมาร์ทโฟนเมื่อไม่นานมานี้ อ้างอิงจากบทความของ jaynestars.com สื่อออนไลน์จีน

“ถ้าผมจ้างคนขับรถ ผมจะรู้สึกแย่มากที่ทำให้เขาต้องคอยรอผมทั้งวัน” เขากล่าว “ผมจะเป็นกังวลและไม่สบายใจหากรู้ว่ามีคนกำลังรอผมอยู่”

หลังจากบทสัมภาษณ์นี้ของ The Korea Daily ถูกเผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตเกาหลีก็พูดถึงเรื่องนี้ไม่น้อย

Bingbingxiong แสดงความคิดเห็นว่า “เขาเอาชนะในการต่อสู้กับสิ่งล่อตาล่อใจที่จับต้องได้ และได้พบเจอกับความสุขในชีวิตอันเรียบง่าย”

ส่วนชาวเน็ตอีกราย Nobel_Soul_ กล่าวว่า “เขาเป็นดาราที่มีความเป็นพุทธมากจริงๆ” และผู้ใช้นามว่าCyb5** กล่าวว่า “คุณจะเป็นไอดอลของฉันเสมอ รักษาสุขภาพด้วยนะ”

โจวเหวินฟะ

โจวเหวินฟะ

ขอบคุณภาพ : AFP,new.qq.com

ที่มา : China Xinhua News, sanook

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย

ข่าวต่างประเทศ
- 24-12-2018 2:19:07 โพสต์โดย : mintcss คนดู อ่าน 128 คน คน