นาซาเผยภาพ “อัลติมา ทูลี” วัตถุที่ห่างจากโลกที่สุด มีรูปร่างคล้าย “สโนว์แมน”

นาซาเผยภาพ “อัลติมา ทูลี” วัตถุที่ห่างจากโลกที่สุด มีรูปร่างคล้าย “สโนว์แมน”

อัลติมา ทูลี

ยานสำรวจอวกาศนิว ฮอไรซันส์ ของนาซา ได้ส่งภาพวัตถุที่อยู่ห่างจากโลกมากที่สุดเท่าที่มีการสำรวจมา โดยวัตถุดังกล่าวมีชื่อว่า “อัลติมา ทูลี” ซึ่งมีลักษณะคล้ายสโนว์แมน

อัลติมา ทูลี

ภาพจากนาซ่า

วันที่ 3 ม.ค. 62 สื่อต่างประเทศรายงานว่า หลังจากที่ยานนิว ฮอไรซันส์ (New Horizons) ซึ่งเป็นยานสำรวจอวกาศของนาซา ได้โคจรผ่านหินน้ำแข็ง “อัลติมา ทูลี” (Ultima Thule) ซึ่งเป็นวัตถุที่อยู่ห่างไกลที่สุดเท่าที่เคยสำรวจพบ เมื่อวันที่ 1 ม.ค. 61 ที่ผ่านมา โดย “อัลติมา ทูลี” อยู่ห่างจากโลกกว่า 6.5 พันล้านกิโลเมตร ในบริเวณพื้นที่ที่เรียกว่า แถบไคเปอร์ (Kuiper Belt) โดยภูมิภาคนี้แทบไม่เคยมีการเปลี่ยนแปลงเลย นับตั้งแต่ระบบสุริยะกำเนิดขึ้นมา

อัลติมา ทูลี

ด้านนายเจฟฟ์ มัวร์ ผู้ตรวจสอบร่วมภารกิจยานนิวฮอไรซันส์ จากศูนย์วิจันอเมสของนาซา กล่าวว่า การจับตัวกันของส่วนที่เรียกว่า “อัลติมา” (ก้อนเล็กกว่า) กับส่วนที่เรียกว่า “ทูลี” ซึ่งทั้ง 2 ส่วนอาจเข้ามารวมกันในอัตราความเร็วต่ำมากๆ เพียงราว 2-3 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ทั้งนี้ยานนิว ฮอไรซันส์ จะทำการเก็บภาพถ่ายและการสังเกตการณ์อื่นๆ จากนั้นจะส่งข้อมูลเหล่านั้นกลับมาในช่วงหลายเดือนข้างหน้า เนื่องจากบริเวณดังกล่าวยังมีวัตถุอวกาศแบบอัลติมาอีกหลายร้อยหลายพันชิ้นที่อยู่ในสภาพเย็นจัด ซึ่งวัตถุเหล่านี้จะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ค้นพบคำตอบได้ว่า ดาวเคราะห์ก่อตัวได้อย่างไรเมื่อ 4,600 ล้านปีก่อน

อัลติมา ทูลี

อัลติมา ทูลี

ที่มา : workpoint,  sanook

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย

ข่าวต่างประเทศ
- 4-01-2019 9:19:28 โพสต์โดย : mintcss คนดู อ่าน 26 คน คน