ออสซี่อ่วมหนัก! ปลาตาย “นับล้านตัว” นายกฯ ชี้ปมภัยแล้ง ชาวบ้านโบ้ยโครงการรัฐทำป่วน

ออสซี่อ่วมหนัก! ปลาตาย “นับล้านตัว” นายกฯ ชี้ปมภัยแล้ง ชาวบ้านโบ้ยโครงการรัฐทำป่วน

ออสซี่อ่วมหนัก! – เอเอฟพี และ ชาแนลนิวส์เอเชีย รายงานวันที่ 14 ม.ค. ถึงสถานการณ์ภัยแล้งทางภาคตะวันออกของ ออสเตรเลีย ที่กำลังเข้าขั้นวิกฤต คาดว่ามี ปลานับล้านตัว ตายเกลื่อน และมีแนวโน้มจะตายเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง หลังพบปลาตายหลายแสนตัวริมชายฝั่งแม่น้ำดาร์ลิง ใน รัฐนิวเซาท์เวลส์ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

โดยก่อนหน้านี้ทางการท้องถิ่นสันนิษฐานว่าสาเหตุมาจากอุณหภูมิลดลงฉับพลัน ทำให้สาหร่ายจำนวนมากตายและก่อเกิดน้ำเน่าเสีย อย่างไรก็ตาม รัฐบาลกล่าวโทษว่าภัยแล้งเป็นต้นเหตุให้ปลานับล้านตัวต้องตาย

“มันเป็นเหตุการณ์ทางระบบนิเวศวิทยาที่เลวร้าย” นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ผู้นำออสเตรเลียกล่าวระหว่างลงพื้นที่ตรวจดูสถานการณ์ พร้อมระบุว่าพื้นที่ภาคตะวันออกกำลังเผชิญกับภัยแล้ง และนี่เป็นผลลัพธ์จากภัยแล้ง ขณะที่ประชาชนบางส่วนกล่าวว่านโยบายแก้ภัยแล้งของนายมอร์ริสันทำให้ระบบน้ำมีปัญหา ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำลดลง แต่มลภาวะกลับเพิ่มขึ้น

ด้านนายจอห์น วิลเลียมส์ นักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐศาสตร์ทรัพยากรน้ำ มหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย กล่าวว่าปลาไม่ได้ตายจากภัยแล้ง แต่เพราะมนุษย์ใช้น้ำในแม่น้ำมากเกินไปโดยไม่เผื่อเพื่อการชลประทานหรือการใช้งานอื่นๆ เมื่อปริมาณน้ำที่ลดลงเจอกับสภาพอากาศร้อนจัด ทำให้สาหร่ายขยายพันธุ์อย่างรวดเร็วจนปริมาณออกซิเจนไม่เพียงพอสำหรับปลา และยังปล่อยสารพิษลงแหล่งน้ำด้วย

ที่มา : ข่าวสด

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 14-01-2019 5:13:44 โพสต์โดย : nanthiya คนดู อ่าน 42 คน คน