ญี่ปุ่นห้ามเชื้อพระวงศ์หญิง ร่วมพระราชพิธีขึ้นครองราชย์ของจักรพรรดิองค์ใหม่

ญี่ปุ่นห้ามเชื้อพระวงศ์หญิง ร่วมพระราชพิธีขึ้นครองราชย์ของจักรพรรดิองค์ใหม่ – BBCไทย

รัฐบาลญี่ปุ่นยึดตามพระราชประเพณี ห้ามสมาชิกหญิงของราชวงศ์ญี่ปุ่นเข้าร่วมในพระราชพิธีขึ้นครองราชย์ของมกุฎราชกุมารนารุฮิโตะ ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 1 พ.ค.นี้ หลังจากสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ ทรงสละราชสมบัติ

เว็บไซต์เจแปนไทมส์ รายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะอนุญาตให้เฉพาะเชื้อพระวงศ์ชายที่บรรลุนิติภาวะแล้วของราชวงศ์ญี่ปุ่นเข้าร่วมในพระราชพิธีดังกล่าว ตามธรรมเนียมในพระราชพิธีขึ้นครองราชย์ของสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ เมื่อปี 1989

ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากกฎมณเฑียรบาลของราชสำนักญี่ปุ่นกำหนดให้เฉพาะผู้ชายเท่านั้นที่จะเป็นผู้สืบราชสันตติวงศ์ได้ และสมาชิกราชวงศ์รุ่นเยาว์จะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมพิธีเช่นกัน

สำนักข่าวเกียวโดอ้างคำให้สัมภาษณ์ของนายโยชิฮิเดะ ซูกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ว่าพระราชพิธีนี้จะเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ และยึดถือธรรมเนียมประเพณีของราชวงศ์ญี่ปุ่นดังเช่นในพระราชพิธีเมื่อปี 1989

ราชวงศ์ญี่ปุ่นมีกฎเกณฑ์มาช้านานที่ห้ามสตรีเป็นผู้สืบราชสันตติวงศ์ ซึ่งการกีดกันไม่ให้ผู้หญิงเข้าร่วมพระราชพิธีสำคัญครั้งนี้ อาจถูกมองว่าเป็นการกระทำที่ไม่เข้ากับยุคสมัยปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลญี่ปุ่นจะอนุญาตให้นางซัทสึกิ คาตายามะ รัฐมนตรีหญิงหนึ่งเดียวในคณะรัฐมนตรี ซึ่งกำกับดูแลด้านการฟื้นฟูและพัฒนาภูมิภาคต่าง ๆ ของประเทศ ได้เข้าร่วมในพระราชพิธีครั้งนี้ ในฐานะสามัญชนผู้สังเกตการณ์เท่านั้น

ราชวงศ์ญี่ปุ่นมีกฎเกณฑ์มาช้านานที่ห้ามสตรีเป็นผู้สืบราชสันตติวงศ์
หมายกำหนดการสละราชสมบัติของสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะจะมีขึ้นในวันที่ 30 เม.ย. พระองค์ทรงเป็นจักรพรรดิญี่ปุ่นพระองค์แรกที่ตัดสินพระราชหฤทัยสละราชสมบัติในรอบ 200 ปี

ส่วนพระราชพิธีขึ้นครองราชย์ในวันที่ 1 พ.ค.นั้น พระจักรพรรดิพระองค์ใหม่จะทรงรับสืบทอดเครื่องราชกกุธภัณฑ์ต่อจากพระราชบิดา เช่น พระแสงดาบ และอัญมณีต่าง ๆ เพื่อเป็นเครื่องยืนยันการสืบทอดราชบัลลังก์

พระราชพิธีจะเริ่มขึ้นในเวลา 10.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น ที่พระราชวังอิมพีเรียลในกรุงโตเกียว โดยมีคณะรัฐมนตรี คณะผู้นำรัฐสภา และประธานศาลฎีกาเข้าร่วม

เจ้าชายอากิชิโนะ จะเป็นสมาชิกราชวงศ์พระองค์เดียวที่ร่วมในพระราชพิธีขึ้นครองราชย์ของจักรพรรดิองค์ใหม่
ในส่วนของสมาชิกราชวงศ์นั้นจะมีเพียง เจ้าชายอากิชิโนะ พระราชโอรสพระองค์ที่สองในสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ เข้าร่วมเพียงพระองค์เดียว

สำนักข่าวเกียวโดรายงานด้วยว่า สมาชิกหญิงของราชวงศ์จะเข้าร่วมในพิธีการอื่น ๆ เช่น พิธีที่พระจักรพรรดิพระองค์ใหม่จะทรงมีพระปฐมบรมราชโองการ หลังเสด็จขึ้นครองราชย์ เป็นต้น

ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น ได้เรียกร้องให้ผู้หญิงเข้าไปมีบทบาทเพิ่มขึ้นในด้านเศรษฐกิจและการเป็นผู้นำด้านต่าง ๆ เพื่อแก้ปัญหาที่ประเทศกำลังเผชิญภาวะขาดแคลนแรงงาน แต่กรณีอื้อฉาวเรื่องการคุกคามทางเพศ และกีดกันผู้หญิงไม่ให้เข้าโรงเรียนแพทย์ที่เกิดขึ้นนั้นกลับขัดแย้งกับนโยบายดังกล่าวของรัฐบาลญี่ปุ่นอย่างสิ้นเชิง

ที่มา ข่าวสด

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย

Hilight ข่าวเด่น, ข่าวต่างประเทศ
- 20-01-2019 8:45:28 โพสต์โดย : midnight คนดู อ่าน 954 คน คน