ภาพแห่งประวัติศาสตร์ นาทีพระสันตะปาปาก้มลงจูบเท้า ขอสันติกับผู้นำซูดานใต้

ภาพแห่งประวัติศาสตร์ นาทีพระสันตะปาปาก้มลงจูบเท้า ขอสันติกับผู้นำซูดานใต้

พระสันตะปาปาก้มลงจูบเท้า

โป๊ปฟรานซิส ก้มลงจูบเท้าประธานาธิบดีซูดานใต้และบรรดาผู้นำทางการเมือง เพื่อวิงวอนขอสันติสุขให้เกิดขึ้นในประเทศ หลังสถานการณ์นองเลือดยังคุกรุ่นมาเกือบทศวรรษ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ภาพของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสระหว่างเข้าพบผู้นำทางการเมืองของประเทศซูดานใต้ กลายเป็นภาพที่ประวัติศาสตร์ต้องจารึกไปแสนนาน เมื่อพระองค์คุกเข่าและก้มลงจูบที่เท้าของประธานาธิบดี เพื่อเป็นการขอร้องให้เกิดสันติภาพขึ้นในประเทศ

เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นระหว่างที่ ซัลวา กีร์ มายาร์ดิต ประธานาธิบดีซูดานใต้และผู้นำการเมืองท้องถิ่น ได้เข้าเยี่ยมสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสระหว่างการเข้าเงียบ 2 วันในนครรัฐวาติกัน แต่เกิดสิ่งที่ไม่มีใครคาดถึง เมื่อพระองค์ได้พบหน้าและพูดขึ้นมาว่า “เราอยากเอ่ยปากขอในฐานะพี่น้องโปรดสร้างสันติสุขให้เกิดขึ้นเถิด”

ทันใด สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ก็ได้ก้มลงคุกเข่ากับพื้น ก่อนจะลงจูมที่เท้าของประธานาธิบดีซูดานใต้ รวมทั้งผู้นำการเมืองคนอื่นๆ ที่เป็นคู่ต่อกรทางการเมืองในซูดานใต้ที่กำลังร้อนแรงอยู่ในเวลานี้ กลายเป็นภาพประวัติศาสตร์ที่เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ นานา แม้จะดูเป็นภาพที่ไม่เหมาะสม แต่ก็ถือเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ที่แสดงออกถึงความมุ่งมั่นนำพาสันติสุขให้เกิดในทุกมุมของโลก

สำหรับสถานการณ์การเมืองของซูดานใต้นั้น หลังจากที่ได้ประกาศเอกราชจากซูดาน เมื่อปี 2011 ก็ยังคงเกิดความไม่สงบภายในประเทศอย่างต่อเนื่อง สงครามนองเลือดเริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2013 และเพิ่งมีการเจรจาตกลงทำสนธิสัญญาสร้างสันติสุขภายใน เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว หลังจากที่ผู้คนกว่า 4 แสนคนต้องล้มตายจากเหตุครั้งนี้ ซ้ำยังทำให้คนอีกนับล้านกลายเป็นผู้พลัดถิ่นเพราะความขัดแย้งและนองเลือดที่เกิดขึ้น

ขอบคุณภาพ : RT.com

ที่มา : sanook

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย , E-card วันสงกรานต์