ผู้นำทหารซูดาน ประกาศลงจากตำแหน่ง หลังยึดอำนาจรัฐประหารเพียง 1 วัน

ผู้นำทหารซูดาน ประกาศลงจากตำแหน่ง หลังยึดอำนาจรัฐประหารเพียง 1 วัน

อาวัด อิบน์ อูฟ ผู้บัญชาการกองทัพบกของซูดาน ประกาศลงจากตำแหน่งแล้ว หลังเข้าทำรัฐประหารซ้อนได้เพียง 1 วัน แค่ตั้งใจโค่นอำนาจของอดีตประธานาธิบดีเท่านั้น ชาวซูดานฉลองให้กับชัยชนะ

ผู้นำทหารซูดาน ประกาศลงจากตำแหน่ง หลังยึดอำนาจรัฐประหารเพียง 1 วัน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อาวัด อิบน์ อูฟ ผู้บัญชาการกองทัพบกของซูดาน ได้ออกแถลงทางโทรทัศน์ได้ตัดสินใจลงจากตำแหน่งผู้นำประเทศ หลังเข้าทำรัฐประหารได้เพียง 1 วัน โดยได้ส่งต่ออำนาจให้กับ พลโท แอบเดล แฟตตาห์ อับเดลราห์มาน เบอร์ฮาน ขึ้นเป็นผู้นำแทน

ตามรายงานระบุว่า อาวัด อิบน์ อูฟ ซึ่งควงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมด้วยนั้น ได้ออกแถลงการณ์ล่าสุดผ่านโทรทัศน์ภายในประเทศซูดาน ขอส่งอำนาจให้กับพลโท แอบเดล แฟตตาห์ อับเดลราห์มาน เบอร์ฮาน เนื่องจากประชาชนยังออกมาประท้วง แบบไม่สนใจเคอร์ฟิว เพราะเคลือบแคลงใจในการก่อเหตุรัฐประหารซ้อน ยึดอำนาจจาก โอมาร์ อัล-บาเชียร์ อดีตประธานาธิบดี

โดยประชาชนส่วนใหญ่ยังสงสัยให้สายพันธุ์ระหว่างเขากับอดีตประธานาธิบดี แต่การก้าวลงจากตำแหน่งอย่างรวดเร็วครั้งนี้ ชาวซูดานถือว่าเป็นชัยชนะของประชาชน จึงได้มีการเฉลิมฉลองไปทั้งประเทศ ขณะที่คณะรัฐประหารบอกว่าจะขอเวลา 2 ปีในการจัดการปัญหาต่างๆ และสัญญาจะคืนอำนาจให้กับประชาชน ไปสู่การเลือกตั้งต่อไป

ข้อมูล :  Channel News Asia

ที่มา sanook

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย , E-card วันสงกรานต์

ข่าวต่างประเทศ
- 13-04-2019 10:15:43 โพสต์โดย : up2u คนดู อ่าน 878 คน คน