ฟ้องไก่ขึ้นโรงขึ้นศาล ไฮโซฝรั่งเศสมาพักชนบท – รำคาญเสียงขัน

ฟ้องไก่ขึ้นโรงขึ้นศาล ไฮโซฝรั่งเศสมาพักชนบท – รำคาญเสียงขัน

ฟ้องไก่ขึ้นโรงขึ้นศาล

5 ก.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานคดีสุดแปลกที่ฝรั่งเศส และสะท้อนเป็นสัญลักษณ์การแบ่งแยกระหว่างในเมืองและชนบท เมื่อเจ้ามอริส ไก่พ่อพันธุ์ตัวผู้ ถูกดำเนินคดีในฐานะจำเลย หลังถูกกล่าวหาว่าเสียงขันรบกวนเพื่อนบ้าน กลายเป็นประเด็นทะเลาะกันเรื้อรังยาวนานระหว่างคนบ้านใกล้เรือนเคียง

นางโกรีน เฟสโซ เจ้าของไก่มอริส ตัวแทนจำเลย กล่าวว่า เพื่อนบ้านในหมู่บ้านเซนต์ ปิแอร์ โดเลรอง ตั้งอยู่บนเกาะนอกชายฝั่งทางตะวันตกของฝรั่งเศส ร้องทุกข์ถึงเสียงไก่ขันครั้งแรกเมื่อเดือนเม.ย.2560 ขอให้ตนจัดการให้เจ้ามอริสเงียบเสียง

โกรีนกล่าวว่า ตนอยู่ที่แห่งนี้มา 35 ปี ไม่เห็นว่าเจ้ามอริสเคยรบกวนใคร แต่คนร้องเป็นคนในเมืองที่นานๆ จะมาพักที่หมู่บ้านชนบทแห่งนี้ปีละสองสามครั้ง ตนมาในฐานะตัวแทนเจ้ามอริสเพราะไม่ต้องการให้มันขึ้นศาลเนื่องจากกังวลว่าจะรบกวนกระบวนการในศาล ซึ่งหลังขึ้นศาลแล้ว เต็มไปด้วยความหวังว่าจะหาข้อยุติได้

“ดิฉันหวังว่าคนเหล่านี้จะเข้าใจถึงความหมายของความเป็นชนบทสำหรับคนที่จะเข้าใจ ทางแก้คือ แถบชนบทก็ยังคงเป็นชนบทและเราต้องอดทนอดกลั้นต่อเสียงไก่ขัน” โกรีนกล่าว

ทัศนคติของชาวบ้านต่อพ่อไก่มอริส เป็นหนึ่งในประเด็นระดับชาติของชุมชนชนบท กลายเป็นตัวบ่งชี้ว่าเกิดการแบ่งขั้วกันแล้วระหว่างในเมืองและชนบทฝรั่งเศส

คนลงชื่อสนับสนุนการต่อสู้คดีของหญิงรายนี้เกือบ 120,000 คน เพื่อช่วยเจ้ามอริส อีกทั้งหลายคนอุ้มไก่มาศาลเพื่อให้กำลังใจ

จูลีออง ปาปิโน ทนายความของโกรีนและไก่มอริส กล่าวด้วยความมั่นใจว่า จะชนะคดี

“ไก่ตัวผู้ไม่ใช่สิ่งผิดปกติ ไม่ใช่ปัญหาที่เหลืออด ไก่ตัวผู้ตัวนี้ไม่ได้อยู่ที่หมู่บ้านชั่วครั้งชั่วคราว มันอยู่กับแม่ไก่ตามปกติ เพราะเจ้าของต้องการไข่ไก่” จูลีอองกล่าว

นายคริสโตเฟอร์ ซัวร์ นายกเทศมนตรีชุมชนเซนต์ ปิแอร์ โดเลรอง กล่าวว่าคดีนี้เป็นตัวอย่างของปัญหาในสังคมร่วมสมัย

“ปัญหาคือเราไม่อดทนอดกลั้นต่อกัน และเสียงดั้งเดิมของชนบทควรได้รับการคุ้มครอง”

“ที่นี่ เราสามารถได้ยินเสียงเพลงจากนกเขาเต่า เสียงนกนางนวล รถแทรกเตอร์ ซึ่งทำให้เกาะเราสวยงามด้วย ทัศนียภาพของเสียงสำคัญและมีส่วนช่วยอย่างสำคัญให้พื้นที่ของเราสวยงาม” นายกเทศมนตรีกล่าว

คดีนี้ศาลนัดอ่านคำพิพากษาวันที่ 5 ก.ย.

ข่าวที่มา  khaosod

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิงข่าวอาชญากรรม
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย