ปะทะเดือดมงก๊ก ฮ่องกงตะลุมบอน หลังชุมนุมมืดฟ้ามัวดินที่เกาลูน

ปะทะเดือดมงก๊ก ฮ่องกงตะลุมบอน หลังชุมนุมมืดฟ้ามัวดินที่เกาลูน

ปะทะเดือดมงก๊ก – เซาท์ ไชนา มอร์นิง โพสต์ รายงานว่า การชุมนุมประท้วงระลอกใหม่ของชาวฮ่องกง เพื่อต่อต้านร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนให้จีน ซึ่งต้องการให้รัฐบาลถอนร่างออกไปโดยเด็ดขาดและถาวร เมื่อวันอาทิตย์ที่ 7 ก.ค. ว่า เกิดเหตุอลหม่านในช่วงค่ำที่ย่านมงก๊ก เมื่อผู้ประท้วงหลายร้อยคนปะทะกับตำรวจ

การประท้วงระลอกใหม่เริ่มต้นที่จิมซาจุ่ย พื้นที่ช้อปปิ้งยอดนิยมของนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวจีน ซึ่งเป็นการชุมนุมประท้วงครั้งแรกที่ย่านเกาลูน เพื่อแสดงพลังและสร้างความเข้าใจให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีน มีผู้เข้าร่วมประท้วงราว 230,000 คน

Anti-extradition bill protesters march to West Kowloon Express Rail Link Station at Hong Kong’s tourism district Tsim Sha Tsui, China July 7, 2019. REUTERS/Tyrone Siu

กระทั่งถึงช่วงค่ำ ผู้จัดการประท้วงประกาศยุติการชุมนุมเวลา 19.30 น. แต่มีผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งยังชุมนุมต่อ และส่วนหนึ่งย้ายเข้าไปในย่านมงก๊ก แม้ช่วงแรกจะเป็นการชุมนุมโดยสงบ แต่เจ้าหน้าที่เตือนว่าผิดกฎหมายและประกาศทางโทรโข่ง ว่า “พวกคุณกำลังชุมนุมผิดกฎหมาย ออกไปจากสถานที่เดี๋ยวนี้ ไม่เช่นนั้น ตำรวจจะใช้กำลังตามความเหมาะสมให้พวกคุณออกไป”

จากนั้นตำรวจก็เริ่มปฏิบัติการสลายการประท้วง ใช้กระบองตีจนผู้ชุมนุมหัวร้างข้างแตก ในจำนวนนี้ถูกจับกุมอย่างเป็นทางการ 2 คน จนถึงเวลา 00.30 น. วันที่ 8 ก.ค. ยังมีผู้ประท้วงหลงเหลืออยู่

 การปะทะครั้งนี้ เป็นอีกครั้งที่การประท้วงผันสู่ความรุนแรง ต่อเนื่องจากเมื่อวันที่ 1 ก.ค. วาระครบรอบ 22 ปี ฮ่องกงผนวกคืนจีน ที่มีผู้ชุมนุมส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นบุกเข้าไปในอาคารสภานิติบัญญัติและทำให้สถานที่เสียหาย

ที่มา khaosod.co.th

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิงข่าวอาชญากรรม
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย