ยูเครนฉลุยเปิดทัวร์ “เชอร์โนบิล” อย่างเป็นทางการ เดินหน้าสร้างถนนสายท่องเที่ยว (คลิป)

ยูเครนฉลุยเปิดทัวร์ “เชอร์โนบิล” อย่างเป็นทางการ เดินหน้าสร้างถนนสายท่องเที่ยว (คลิป)

ยูเครนฉลุยเปิดทัวร์ “เชอร์โนบิล” อย่างเป็นทางการ เดินหน้าสร้างถนนสายท่องเที่ยว (คลิป)

ยูเครนฉลุยเปิดทัวร์ “เชอร์โนบิล” – วันที่ 11 ก.ค. บีบีซี รายงานว่า ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีผู้นำยูเครน ลงนามในรัฐกฤษฎีกาเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว เขตนิคมเชอร์โนบิล ในแคว้นเคียฟ ทางตอนเหนือของยูเครน ซึ่งเป็นพื้นที่ประสบเหตุ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิด ที่เลวร้ายที่สุดในโลก เมื่อปี 2529

 โดยรัฐบาลยูเครนจะสร้างเส้นทางสำหรับท่องเที่ยวในบริเวณที่ปลอดภัย รวมทั้งสร้างทางน้ำ และจุดตรวจ นอกจากนี้จะขยายเขตรับสัญญาณโทรศัพท์มือถือ และยกเลิกข้อห้ามถ่ายวิดีโอในเชอร์โนบิลด้วย

 “เชอร์โนบิลเป็นส่วนลบของยูเครนมาโดยตอด ต่ครั้งนี้ทุกอย่างจะเปลี่ยนไป เราจะสร้างกรีนคอร์ริดอร์สำหรับนักท่องเที่ยว เชอร์โนบิลเป็นสถานที่ที่มีเอกลักษณ์บนโลกใบนี้ ที่ซึ่งธรรมชาติเกิดขึ้นใหม่หลังจากเผชิญภัยพิบัติครั้งใหญ่ด้วยน้ำมือมนุษย์ เราต้องการเปิดสถานที่นี้แก่โลก แก่นักวิทยาศาสตร์ นักชีววิทยา นักประวัติศาสตร์ และนักท่องเที่ยว” นายเซเลนสกีกล่าว

ทั้งนี้ เหตุการณ์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลเกิดขึ้นระหว่างการทดสอบระบบหล่อเย็นและระบบทำความเย็นฉุกเฉินของแกนปฏิกรณ์นิวเคลียร์ แต่จู่ๆ มีแรงดันไอน้ำสูงฉับพลัน และระบบตัดการทำงานอัตโนมัติไม่ทำงาน

 ส่งผลให้เกิดความร้อนสูงจนแกนปฏิกรณ์นิวเคลียร์ตัวหนึ่งหลอมละลายและเกิดระเบิดขึ้น มีผู้เสียชีวิตโดยตรงถึง 31 ราย กัมมันตรังสีแผ่กระจายครอบคลุมยุโรป มีพื้นที่ดินปนเปื้อนเกือบ 50,000 ตารางกิโลเมตร และปัจจุบันยังมีกัมมันตรังสีในระดับสูงกว่าปกติ

 อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกหลั่งไหลมายังเชอร์โนบิล ซึ่งสำนักข่าวแห่งชาติยูเครนระบว่าในปี 2561 มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมายังเชอร์โนบิลราว 60,000 คน แม้จะมีเพียงบางส่วนที่เข้าไปได้ และมีการจำกัดระยะเวลา ก็ตาม ขณะที่การท่องเที่ยวยูเครนกล่าวเช่นกันว่าในช่วงปี 2561 มีการจองทัวร์เที่ยวเชอร์โนบิลเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 30 

ที่มา  khaosod.co.th

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย , ท่องเที่ยว , เที่ยวหน้าฝน