น่ารักแต่ดุนะ “แมวป่าสกอตแลนด์” ไม่เหลือในธรรมชาติ ต้องเพาะพันธุ์

น่ารักแต่ดุนะ “แมวป่าสกอตแลนด์” ไม่เหลือในธรรมชาติ ต้องเพาะพันธุ์

แมวป่าสกอตแลนด์

น่ารักแต่ดุนะ บีบีซี และ เมโทร รายงานข่าวน่ายินดีว่า ลูกแมวป่าสองตัวถือกำเนิดขึ้นที่เขตคุ้มครองสัตว์ป่า ในแถบไฮแลนด์ แคว้นสกอตแลนด์ ของสหราชอาณาจักร ตามโครงการเพาะพันธุ์เพื่อไม่ให้สูญพันธุ์ในสกอตแลนด์

แมวป่าสกอตแลนด์

ลูกแมวป่า เป็นตัวเมียทั้งคู่ รวมถึงเป็นครอกแรกที่คลอดจากเจ้ากลินิส แม่แมวป่าที่เอกาส ฟีลด์ เซนเตอร์ เขตคุ้มครองสัตว์ป่า ใกล้เมืองบิวลี ตามโครงการผสมพันธุ์ ซึ่งดำเนินโครงการดังกล่าวตั้งแต่ปี 2554

ปัจจุบันลูกแมวอายุ 2-3 สัปดาห์ ที่ถึงแม้ยังตัวเล็กและน่าเอ็นดู แต่ก็ดุร้ายด้วยโดยพวกมันเริ่มออกสำรวจกรง หัดร้องเหมียว รวมถึงคำราม

“เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ลูกแมวกล้าหาญมากและหาอาหารด้วยตัวเองได้ ส่วนแม่แมวกลินิสเปลี่ยนจากหวงลูกในช่วงแรกๆ กลับไปผ่อนคลาย เฝ้าดูลูกมันเล่นและเรียนรู้ ” เจ้าหน้าที่เขตคุ้มครองสัตว์ป่าเอกาส กล่าว

จำนวนแมวป่าลดต่ำลงอย่างมาก ซึ่งผลวิจัยใหม่สรุปว่าไม่มีประชากรแมวป่าที่อาศัยอยู่ในป่าของสกอตแลนด์อีกแล้ว

แมวป่าสกอตแลนด์

อนาคต แมวป่าที่ถูกเพาะพันธุ์ที่ศูนย์เอกาสจะถูกปล่อยสู่ป่า แต่ทางศูนย์คุ้มครองสัตว์กล่าวว่า ยังต้องเอาชนะภัยคุกคามแมวป่าหลายสายพันธุ์ให้ได้ก่อน

รวมถึงการผสมพันธุ์กับแมวบ้านเป็นภัยสำคัญต่อการอยู่รอดของแมวป่าสายเลือดบริสุทธิ์ของสกอตแลนด์ แม้ได้ลูกแมวที่น่ารัก แต่จะทำให้แมวป่าสูญพันธุ์นอกจากนี้มาจากการสูญเสียที่อยู่อาศัย และโรคภัย

แมวป่าสกอตแลนด์

ที่มา : khaosod

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิงข่าวอาชญากรรม
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย