“โมนาลิซา” ย้ายห้อง ครั้งแรกในรอบ14ปี ภาพยังติดกระจกกันกระสุน

“โมนาลิซา” ย้ายห้อง ครั้งแรกในรอบ14ปี ภาพยังติดกระจกกันกระสุน

โมนาลิซาย้ายห้อง  นิวส์18 รายงานว่า ภาพวาดชื่อดังก้องโลก โมนาลิซา ผลงาน ลีโอนาร์โด ดา วินชี สมัยศตวรรษที่ 16 ย้ายที่ครั้งแรกในรอบ 14 ปี เมื่อเจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายออกจากห้องจัดแสดงภายในพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส หมายเลข 711 โซน ซาล เดส์ เอตาต์ มายังห้อง แกเลอรี เดอ เมดิซี ที่อยู่ติดกันชั่วคราว เพื่อจะได้ตกแต่งห้องจัดแสดงใหม่

เนื่องจากภาพโมนาลิซาเปราะบางมาก จึงนำออกจากพิพิธภัณฑ์ไม่ได้ แต่ก็จำเป็นต้องปรับปรุงและตกแต่งห้องใหม่เพื่อรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวปีละกว่า 10 ล้านคน นับเฉพาะคนมาชมภาพวาดโมนาลิซาแล้ว ตกวันละกว่า 15,000 คน

ฌอง–ลุก มาร์ติเนซ ผู้อำนวนการพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ กล่าวว่า ภาพวาดโมนาลิซ่า อายุ 500 ปี มีความละเอียดอ่อนในการดูแลรักษา และยังต้องอยู่ภายในตู้กระจกปรับอากาศไว้ที่ 20 องศา และกันกระสุนเหมือนเดิม ห้องใหม่ที่นำมาไว้อยู่ห่างจากห้องเดิมเพียง 100 ก้าว

ภาพโมนาลิซาเคลื่อนย้ายออกในช่วงเย็นวันที่ 16 ก.ค. เพราะเป็นจังหวะที่มีนักท่องเที่ยวไม่มาก และจะอยู่ในห้องแกเลอรี เมดิซีส์ ไปจนถึงเดือนตุลาคม จนกว่าโซนจัดแสดง ซาล เดส์ เอตาต์จะบูรณะเสร็จสิ้น

ลีโอนาร์โด ดาวินชี จิตรกรเอกของโลก เริ่มวาดภาพโมนาลิซา เมื่อปีค.ศ.1503-1504 ที่เมืองฟลอเรนซ์ และวาดระบายสีเสร็จในปี 1516 หลังจากดาวินชีจากโลกไป กษัตริย์ฟรังซัวส์ทรงนำภาพโมนาลิซามาให้จัดแสดงที่พระราชวังฟงแตนโบล ภาพอยู่ที่แห่งนี้เป็นร้อยปี จนกระทั่งย้ายไปอยู่พระราชวังแวร์ซายส์ ในยุคพระเจ้าหลุยส์ที่ 14

หลังการปฏิวัติฝรั่งเศส ภาพวาดนี้จึงย้ายมาอยู่พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ หลังจากยุคนโปเลียน ภาพเคยไปติดประดับห้องนอนของนโปเลียนมา 4 ปี สุดท้ายแล้วในปี 1804 ภาพจึงมาจัดแสดงที่ห้องแกรนด์ แกลเลอรีในพิพิธภัณฑ์ลูฟร์

ที่มา : khaosod

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิงข่าวอาชญากรรม
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย