ช็อกเครียด! อิหร่านชนอังกฤษ ยึดเรือบรรทุกน้ำมัน2ลำรวด เร้าศึกเผชิญหน้า

ช็อกเครียด! อิหร่านชนอังกฤษ ยึดเรือบรรทุกน้ำมัน2ลำรวด เร้าศึกเผชิญหน้า

อิหร่านชนอังกฤษ ยึดเรือบรรทุกน้ำมัน2ลำรวด

อิหร่านชนอังกฤษ ยึดเรือบรรทุกน้ำมัน2ลำรวด  เมื่อวันที่ 20 ก.ค. เอพี รายงานสถานการณ์เผชิญหน้าระหว่างอิหร่านกับชาติตะวันตก เพิ่มความตึงเครียดขึ้นอีก เมื่อกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านแุถลงว่า ยึดเรือบรรทุกน้ำมันของอังกฤษไว้ในอ่าวฮอร์มุซ น่านน้ำของการเผชิญหน้าตลอดช่วงสองเดือนมานี้

อิหร่านแจ้งว่า ยึดเรือบรรทุกน้ำมัน สเตนา อิมเพโร จากอ่าวฮอร์มุซมายังท่าเรือของอิหร่าน เนื่องจากเรือลำนี้ไม่ปฏิบัติตามระเบียบและกฎหมายทางทะเลของน่านน้ำสากล

ด้านบริษัทสเตนา บัลก์ เจ้าของเรือของอังกฤษลำนี้ ออกแถลงการณ์ว่า ติดต่อกับคนบนเรือไม่ได้ ระหว่างที่มีเรือไม่ทราบฝ่ายลำหนึ่ง พร้อมเฮลิคอปเตอร์เข้าประชิดในอ่าวฮอร์มุซ ขณะเกิดเหตุ เรือสเตนา อิมเพโร มีลูกเรืออยู่ 23 คน และอยู่ในน่านน้ำสากล แต่ถูกเข้าประชิดและบังคับให้หันทิศมุ่งหน้าไปยังอิหร่าน

อิหร่านชนอังกฤษ ยึดเรือบรรทุกน้ำมัน2ลำรวด

ส่วนรัฐบาลอังกฤษเรียกประชุมคณะรัฐมนตรี​ฉุกเฉินช่วงค่ำวันศุกร์ที่ 19 ก.ค. นายเจเรมี ฮันต์ รมว.การต่างประเทศกล่าวก่อนเข้าประชุมว่า สถานการณ์นี้น่าวิตกอย่างยิ่ง เรือของอังกฤษสองลำถูกอิหร่านยึดไว้ ลำแรกติดธงอังกฤษ และอีกลำติดธงไลบีเรีย นี่เป็นการกระทำที่รับไม่ได้ เพราะ เสรีภาพในการเดินเรือต้องรักษาไว้ และเรือทุกลำต้องเดินทางอย่างปลอดภัยและเสรีในภูมิภาคนั้น

อิหร่านชนอังกฤษ ยึดเรือบรรทุกน้ำมัน2ลำรวด

สถานการณ์ดังกล่าวตึงเครียดขึ้นมาเป็นลำดับนับตั้งแต่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดี นำสหรัฐถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์ที่ชาติมหาอำนาจทำไว้กับอิหร่าน เมื่อปี 2558 จากนั้นเกิดเผชิญหน้าระหว่าง สองประเทศมาเป็นระยะ และสหรัฐเป็นฝ่ายเสริมกองกำลังและอาวุธเข้าไปยังอ่าวเปอร์เซียอย่างไม่ขาดสาย

ล่าสุด นายทรัมป์ประกาศว่าเรือรบของสหรัฐยิงสอยโดรนของอิหร่าน ในอ่าวฮอร์มุซ แต่อิหร่านโต้ว่า ไม่มีโดรนลำใดขออิหร่านถูกทำลาย ส่วนเหตุการณ์ก่อนนั้นนั้น กลับเป็นอิหร่านที่ยิงสอยโดรนสอดแนมของสหรัฐ ร่วงลงมาแหลกวันที่ 20 มิ.ย. ทั้งยังนำหลักฐานเป็นซากโดรนมาแสดง

อิหร่านชนอังกฤษ ยึดเรือบรรทุกน้ำมัน2ลำรวด

ส่วนอังกฤษ เพิ่งเกิดเหตุเผชิญหน้ากับอิหร่าน หลังเรือรอยัล มารีนส์ของอังกฤษยึดเรือบรรทุกน้ำมันเกรซ 1 ของอิหร่าน ไว้บริเวณช่องแคบยิบรอลตาร์ เพราะเชื่อว่า อิหร่านจะส่งน้ำมันไปให้ซีเรียละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรป (อียู) จากนั้นอิหร่านแถลงเตือนอังกฤษว่าอย่าได้คิดเล่นเกมอันตรายนี้

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 18 ก.ค. นายโมฮัมหมัด จาวัด ซาริฟ รมว.ต่างประเทศอิหร่าน เพิ่งแจ้งต่อสหประชาชาติ ว่ายินดีจะบังคับใช้ข้อตกลงให้สหประชาชาติส่งทีมเข้าไปตรวจโรงงานนิวเคลียร์ หากสหรัฐถอนมาตรการแซงก์ชันอิหร่าน ขณะที่จีนเรียกร้องให้สหรัฐรีบรับข้อเสนอนี้ เพราะจะช่วยทำให้สถานการณ์ดำเนินไปในทางบวก

ที่มา : khaosod

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิงข่าวอาชญากรรม
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย