“เซซาร์ เปลลี” สถาปนิกชื่อดังผู้ออกแบบ “ตึกแฝดปิโตรนาส” ของมาเลเซียเสียชีวิตแล้ว

วันที่ 20 ก.ค. บีบีซี รายงานว่า นายเซซาร์ เปลลี สถาปนิกชื่อดัง ชาวอาร์เจนตินา-อเมริกัน ผู้ออกแบบเปโตรนาสทาวเวอร์ อาคารหอคอยคู่สูงที่สุดในโลก กลางใจกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงมาเลเซีย เสียชีวิตแล้วในวัย 92 ปี

เซซาร์ เปลลี สถาปนิกชื่อดัง
เซซาร์ เปลลี สถาปนิกชื่อดัง

นายฆวน มันซูร์ ผู้ว่าการรัฐตูกูมัน ซึ่งเป็นบ้านเกิดของนายเปลลี ทางเหนือของประเทศ ประกาศข่าวการเสียชีวิตของสถาปนิกผ่านทวิตเตอร์ พร้อมแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัว “ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเขาจะเป็นผู้สร้างสรรค์และมรดกจะอยู่ในผลงานแต่ละชิ้นของเขาตลอดไป”

ขณะที่นายเมาริซิโอ มาครี ประธานาธิบดีอาร์เจนตินา ทวีตข้อความด้วยว่า มรดกของสถาปนิกผู้นี้จะเป็นความภาคภูมิใจต่อชาวอาร์เจนตินาทั้งปวง

ทั้งนี้ นายเปลลีจบการศึกษามหาวิทยาลัยตูกูมันในอาร์เจนตินา จากนั้นย้ายไปอยู่ในสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 2495 ที่เมืองนิวเฮเวน เมืองชายฝั่ง รัฐคอนเนตทิคัต

ดำรงตำแหน่งคณบดีคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเยล ตั้งแต่ปี 2520 ถึง 2527 ตลอดชีวิตการทำงานเป็นสถาปนิก ได้รับรางวัลมากมาย รวมถึงเหรียญทองจากสถาบันสถาปนิกอเมริกันด้วย

นอกจากเปโตรนาสทาวเวอร์ ที่เคยครองตำแหน่งตึกสูงสุดในโลกนานถึง 6 ปี หลังเปิดตัวเมื่อปี 2541 นายเปลลีมีผลงานสถาปัตยกรรมโดดเด่นอื่นๆ ด้วย ได้แก่ ตึก One Canada Square ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ พิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งชาติ ในนครโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น

ตึกระฟ้า กรัน ตอร์เร ซานเตียโก ในชิลี ตึก World Financial Centre ในรัฐนิวยอร์ก และอาคาร Transbay Transit Center สถานีขนส่งในนครซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา

ประวัติเซซาร์ เปลลี (César Pelli)

ชื่อ เซซาร์ เปลลี
สัญชาติ อาร์เจนตินา อเมริกัน
วันเกิด 12 ตุลาคม ค.ศ. 1926
สถานที่เกิด ซันมีเกลเดตูกูมัน ประเทศอาร์เจนตินา
เสียชีวิตในปี พ.ศ. 2562
ผลงานเด่น เปโตรนาสทาวเวอร์ ประเทศมาเลเซีย ที่เคยเป็นตึกที่สูงที่สุดในโลก, ออกแบบกลุ่มอาคารเวิลด์ไฟแนนเชียลเซ็นเตอร์ ในดาวน์ทาวน์ของแมนแฮตตัน, Cira Centre, Philadelphia, PA, USA Canary Wharf, London, England, United Kingdom

ในปี ค.ศ. 1991 สถาบันสถาปนิกอเมริกัน ติดอยู่ในรายชื่อ 1 ใน 10 ของสถาปนิกที่ยังมีชีวิตอยู่ผู้มีอิทธิพล เขายังได้รางวัลอื่น รวมถึงเหรียญทองคำจากสถาบันสถาปนิกอเมริกัน ในปี ค.ศ. 1995 สำหรับการทำงานที่ส่งผลต่ออิทธิพลทางด้านทฤษฎีและการปฏิบัติการสถาปัตยกรรม

หลังจากที่เขาศึกษาด้านสถาปัตยกรรมศาสตร์จาก มหาวิทยาลัยตูกูมัน เปลลีจบการศึกษาจากโรงเรียนสถาปัตยกรรมจากมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ เขาเริ่มอาชีพการทำงานกับสำนักงานนิวฮาเวน ของสถาปนิก เอโร ซาริเนน เขาย้านถิ่นฐานมายังสหรัฐอเมริกาในปี ค.ศ. 1952 และถือสัญชาติอเมริกันในปี ค.ศ. 1964 เขาแต่งงานกับไดแอนา บัลโมรี ซึ่งเป็นนักออกแบบผังเมืองและภูมิสถาปัตยกรรม ทั้งสองคนมีบุตร 2 คน คือ เดนิส นักประสาทชีววิทยาและศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาและประสาทวิทยาศาสตร์ แห่งมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก และราฟาเอล ที่เป็นสถาปนิกเช่นกัน

เซซาร์ เปลลีเป็นคณบดี โรงเรียนสถาปัตยกรรมที่มหาวิทยาลัยเยลตั้งแต่ปี 1977 ถึง 1984 สำนักงานของเขามีสถาปนิก นักออกแบบ ทีมงาน กว่า 100 คน ในนิวฮาเวต รัฐคอนเนกติคัต

ภาพจาก ArchDailyArchinect

ที่มา ข่าวสดhowlingpixel

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย , ท่องเที่ยว , เที่ยวหน้าฝน