พบซากเรือโบราณ500ปี ใต้ทะเลบอลติก สภาพดีเหมือนเพิ่งจมเมื่อวาน

พบซากเรือโบราณ500ปี ใต้ทะเลบอลติก สภาพดีเหมือนเพิ่งจมเมื่อวาน

พบซากเรือโบราณ500ปี

พบซากเรือโบราณ500ปี  เดลีเมล์ รายงานการค้นพบซากเรือโบราณอายุประมาณ 500 ปี จมอยู่ท้องทะเลบอกติกลึก 140 เมตรและห่างจากชายฝั่งสวีเดนประมาณ 24 ไมล์ทะเล หรือ ประมาณ 44 ก.ม. ระหว่างสำรวจความลึกใต้ทะเลด้วยอุปกรณ์โซนา ต่อมา ผู้เชี่ยวชาญจากนานาชาติจึงส่งยานดำน้ำลงไปสำรวจ

ภาพที่ยานดำน้ำส่งมาสร้างความประหลาดใจเป็นอย่างยิ่งเพราะซากเรืออยู่ในสภาพสมบูรณ์มาก ยังคงมีเสากระโดงเรือตั้งอยู่ ปีนหมุนบนดาดฟ้า เชือก สมอ เครื่องถอนสมอ รวมทั้ง เรือเล็กรับ-ส่งลูกเรือจากเรือใหญ่เข้าฝั่ง ส่วนความเสียหายที่ท้ายเรืออาจเกิดจากการกัดกร่อนของโลหะเพราะน้ำเค็มมากกว่าถูกโจมตี

ขณะนี้ยังไม่ทราบชื่อเรือ ผู้เชี่ยวชาญจึงเรียกชื่อลำลองว่า “เรือนิรนาม” คาดว่าน่าจะสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 15-16 สมัยเรอเนสซองซ์

พบซากเรือโบราณ500ปี

ด้านนักโบราณคดีใต้น้ำ โรดริโก ปาชิโก-รูอิซ ประเมินว่าเรือลำนี้อาจร่วมสมัยกับคริสโตเฟอร์ โคลัมบัส และ ลีโอนาโด ดา วินชิ ซึ่งเก่าแก่กว่าเรือรบมาร์ส ที่ถูกยิงระเบิดแตกเป็นเสี่ยงๆ ในสงครามครั้งแรกเกาะโอแลนด์ของสวีเดน ปี 2107 และเรือแมรี โรส ของพระเจ้าเฮนรีที่ 8 ของอังกฤษ ซึ่งสร้างขึ้นในปี 2053

ส่วนสาเหตุที่เรือคงสภาพเดิมเอาไว้ได้เป็นเพราะอุณหภูมิน้ำที่เย็นจัดและสภาพน้ำกร่อยในทะเลบอลติกทำให้เรือนิรนามเป็นซากเรือเก่าแก่ที่สมบูรณ์ที่สุดซึ่งสันนิษฐานว่าเหมือนเรือต้นแบบการต่อเรือมารส หรือ แมรี โรส ในสมัยต่อมา

พบซากเรือโบราณ500ปี

แต่ยังไม่ทราบสาเหตุที่ทำให้เรืออับปางและใครเป็นลูกเรือบ้างซึ่งคงหาคำตอบยากจนกว่าจะได้ชิ้นส่วนตัวอย่างเรือนำมาศึกษาเช่น ชิ้นส่วนตัวอ คาดว่าอาจมีการสละเรือหรือลูกเรืออาจเป็นโรคติดต่อทำให้เสียชีวิตทั้งลำขณะที่เรือยังลอยต่อไป

ที่มา : khaosod

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย , ท่องเที่ยว , เที่ยวหน้าฝน