โลกกำลังหมุนช้าลง! นาซ่าเผยส่งผลกระทบใหญ่ แผ่นดินไหวบ่อย

โลกกำลังหมุนช้าลง! นาซ่าเผยส่งผลกระทบใหญ่ แผ่นดินไหวบ่อย

โลกกำลังหมุนช้าลง!

โลกกำลังหมุนช้าลง!  วันที่ 25 ก.ค. เอ็กซ์เพรสรายงานว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือนาซ่า เปิดเผยว่าโลกกำลังมีอัตราการหมุนที่ช้าลง อาจส่งผลให้แผ่นดินไหวเกิดบ่อยขึ้นบนโลกโดยไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด

นายแมทธิว ฟังกี หนึ่งในสมาชิกโครงการทูตแห่งระบบสุริยะ ซึ่งเป็นโครงการเผยแพร่ความรู้ใหม่และการค้นพบต่างๆ ภายใต้การบริหารของแผนกห้องปฏิบัติการระบบขับเคลื่อนไอพ่นของนาซ่า เปิดเผยว่า โลกกำลังมีอัตราการหมุนที่ช้าลงเรื่อยๆ

นายฟังกี อธิบายว่า ตามปกติแล้วดวงจันทร์นั้นทำหน้าที่เพื่อคงอัตราการหมุนของโลกไว้ เพราะโลกหมุนช้าลงจากการสูญเสียพลังงาน

แต่ด้วยความสัมพันธ์แบบโมเมนตัมเชิงมุมของวัตถุรอบจุดกำเนิด (angular momentum) ระหว่างโลกกับดวงจันทร์ทำให้ดวงจันทร์นั้นจะลอยห่างออกไปจากโลกเล็กน้อยทำให้อัตราการหมุนของโลกเพิ่มกลับขึ้นมาได้ ปัญหาคือ ดวงจันทร์กำลังลอยห่างออกไปเรื่อยๆ ไม่กลับเข้ามา

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า การที่โลกมีอัตราการหมุนช้าลงเรื่อยๆ จะส่งผลให้เกิดแผ่นดินไหวบ่อยครั้งมากขึ้น แต่ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด คาดว่า เป็นผลมาจากภาวะเปลี่ยนแปลงในแกนโลก ซึ่งสร้างผลกระทบต่อเปลือกโลกให้เคลื่อนที่

ศาสตราจารย์โรเจอร์ บิแฮม นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยรัฐโคโลราโด เมืองบัลเดอร์ และศ.รีเบ็กกา เบ็นดิก จากมหาวิทยาลัยรัฐมอนแทนา เมืองมิสซูลา ซึ่งศึกษาข้อมูลการเกิดแผ่นดินไหวแม็กนิจูด 7.0 ขึ้นไป ตั้งแต่ปีค.ศ.1900 (พ.ศ.2443) ซึ่งเป็นการเริ่มต้นของศตวรรษที่ 20

นักวิจัยทั้งคู่พบว่า การเกิดแผ่นดินไหวความรุนแรงมากกว่าแม็กนิจูด 7.0 ขึ้น นั้นเกิดบ่อยครั้ง (25-30 ครั้ง) ในปีที่โลกมีอัตราการหมุนลดลง เมื่อเทียบกับปีที่โลกมีอัตราการหมุนปกติ มีค่าเฉลี่ยการเกิดแผ่นดินไหวแม็กนิจูดดังกล่าวอยู่ที่ราว 15 ครั้งต่อปี

ศ.บิแฮม กล่าวว่า “ความเชื่อมโยงกันระหว่างอัตราการหมุนของโลก และการเกิดแผ่นดินไหวนั้นชัดเจนมาก และบ่งชี้ว่าการเกิดแผ่นดินไหวจะถี่ขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคต”

อย่างไรก็ตาม นายพอล วาลอร์สกี นักฟิสิกส์ ระบุว่า อัตราหมุนเฉลี่ยของโลกหากช้าลงจะทำให้วันเดือนมีเวลานานขึ้น ซึ่งจะคาดว่าจะเกิดขึ้นแน่นอนในอนาคตอีกหลายพันล้านปีข้างหน้า

ที่มา : khaosod

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิงข่าวอาชญากรรม
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย