ชาวเน็ตเศร้าช้างศรีลังกาถูกบังคับร่วมขบวนพิธีบุญร่างกายซูบผอม

ชาวเน็ตเศร้าแห่แชร์ภาพ ช้างแก่ ‘ทิกกิรี’ ถูกบังคับ เดินในพิธีบุญงานเทศกาลเพราเฮลา ที่ศรีลังกา ด้วยสภาพร่างกายซูบผอม

เฟสบุ๊ค ‘Saengduean Lek Chailert’ได้เผยเรื่องราวสุดเศร้าช้างแก่อายุราวทวดชื่อ ‘ทิกกิรี’ ที่ถูกนำมาเดินในพิธีบุญงานเทศกาลเพราเฮลา ที่ประเทศศรีลังกา โดยร่างกายของ’ทิกกิรี’ถูกสวมทับด้วยอาภรณ์อันสวยงามบดความซูบผอมไว้ โดยข้อความทั้งหมดระบุว่า

‘ทิกกิรี ช้างแก่คราวทวด เป็นหนึ่งในช้างหกสิบเชือกที่เข้าร่วมเดินพิธีแห่ในงานเทศกาลเพราเฮลาในปีนี้ นี่คือสภาพช้างที่เหมือนซากศพเดินได้ ที่มนุษย์บังคับให้เธอเดินในพิธีแห่งบุญ เธอต้องเดินตั้งแต่หัวค่ำจนถึงใกล้รุ่งทุกวัน ท่ามกลางเสียงมโหรี ที่บรรเลงตลอดทางและสองข้างทางหนาแน่นไปด้วยผู้คนที่ส่งเสียงอื้ออึง เธอเดินย่ำไปบนท้องถนนที่ร้อนท่ามกลางควันไปที่หนาทึบจากการจุดประทัดและเผาเนื้อมะพร้าว เพื่อบูชาเทศกาลตามความเชื่อ

ทุกคนที่ยืนอยู่ตรงนั้นตื่นตะลึงในเครื่องแต่งกายของช้างและริ้วขบวนที่อลังการ แต่ทุกคนลืมมองไปที่ดวงตาของพวกเขา ไม่มีใครเห็นเท้าทั้งสี่ผูกโซ่อย่างแน่นหนาเดินไปบนท้องถนนที่เสียงโซ่กระทบดังไปตลอดทาง ไม่มีใครมองเห็นร่างกายที่ผอมเกร็ง อ่อนล้า ที่ซ่อนภายใต้ผืนอาภรณ์ที่ประดับทิกกิรี

ศาสนาพุทธสอนให้เรามีความเมตตาและไม่เบียดเบียนผู้อื่น แต่การบังคับช้างที่อยู่ในสภาพอย่างนี้มาเดินขบวนมันขัดต่อหลักศาสนาที่เราเชื่ออยู่ ความเมตตาที่แท้จริงคือการมองทุกชีวิตมีความหมายและมีค่าเท่ากัน’

 

 

 

 

 

ที่มา  TNN Thailand

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย , ท่องเที่ยว , เที่ยวหน้าฝน