ครอบครัวเหยื่อให้อภัย บิ๊กเตหะรานรอดประหาร ฆ่าเมียคนที่ 2

ครอบครัวเหยื่อให้อภัย บิ๊กเตหะรานรอดประหาร ฆ่าเมียคนที่ 2

ครอบครัวเหยื่อให้อภัย – วันที่ 28 ส.ค. อิสนา สำนักข่าวทางการอิหร่าน รายงานความคืบหน้ากรณีที่ นายโมฮัมหมัด อาลี นาจาฟี อายุ 68 ปี อดีตนายกเทศมนตรีกรุงเตหะราน ยิง นางมีตรา ออสตัด ภรรยาสาวคนที่สอง เสียชีวิต เมื่อปลายเดือนพ.ค. ก่อนเข้ามอบตัวกับตำรวจ และถูก ตัดสินประหารชีวิต ล่าสุด ได้รับการปล่อยตัว หลังครอบครัวเหยื่อให้อภัย

นายฮามิด เรซา กูดาร์ซี ทนายความจำเลย เปิดเผยข้อมูลดังกล่าว ระบุว่า นายนาจาฟีได้รับการปล่อยตัวภายใต้เงื่อนไขการประกันตัวด้วยเงิน 240,000 ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา (7.3 ล้านบาท) เนื่องจากครอบครัวเหยื่อให้อภัย ทำให้นายนาจาฟีไม่ต้องถูกแขวนคอ อีกทั้ง นายนาจาฟีมีปัญหาสุขภาพด้วย

อย่างไรก็ตาม นายนาจาฟียังถูกตัดสินจำคุก 2 ปี ในข้อหาครอบครองอาวุธปืนโดยไม่มีใบอนุญาต แต่จะยื่นอุทธรณ์สู้คดีต่อไป

ความเคลื่อนไหวเกิดขึ้นหลัง 2 สัปดาห์ก่อน นายมัสซูด ออสตัด พี่ชายของผู้ตาย โพสต์อินสตาแกรมยกโทษให้นายนาจาฟี และไม่ต้องการเงินชดเชยผู้ตายด้วย

ตามประมวลกฎหมายอาญาอิหร่าน หากคนจงใจฆ่าผู้อื่นหรือทำให้ผู้อื่นพิการ ครอบครัวของเหยื่อมีสิทธิเป็นผู้สำเร็จโทษฆาตกรได้ ตามกฎ “กีซาส” หรือ “ตาต่อตา” แห่งชะรีอะฮ์ หรือกฎหมายอิสลาม แต่ครอบครัวของเหยื่อมีสิทธิให้อภัยผู้กระทำความผิดได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม นายนาจาฟียังอาจถูกตัดสินจำคุก 3 ปี ในข้อหาฆาตกรรมโดยไตร่ตรอง และผู้พิพากษาสามารถอภัยโทษนายนาจาฟีได้หากตัดสินแล้วว่าการปล่อยตัวนายนาจาฟีจะไม่อันตรายต่อสังคม

ทั้งนี้ นายนาจาฟีจบการศึกษาจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (เอ็มไอที) เคยดำรงตำแหน่งรมว.ศึกษาธิการ และเคยเป็นที่ปรึกษาเศรษฐกิจฝ่ายวางแผนและงบประมาณให้ประธานาธิบดีฮัสซัน เราฮานี ก่อนเข้ารับตำแหน่งนายกเทศมนตรีกรุงเตหะรานเมื่อปี 2561

แต่ประกาศลาออกหลังจากดำรงตำแหน่งไม่ถึง 6 เดือน ด้วยเหตุผลส่วนตัว ซึ่งสื่อมวลชนรายงานว่าอาจมาจากปัญหาด้านสุขภาพ ก่อนมีภาพหลุดว่า นายนาจาฟีสมรสกับภรรยาสาวคนที่สอง โดยยังไม่หย่าขาดจากภรรยาคนแรก กระทบต่อภาพลักษณ์ทางการเมือง แม้ว่าอิหร่านมีกฎหมายรับรองการมีภรรยาหลายคนได้ แต่ทางสังคมแล้วเป็นเรื่องรับไม่ได้

นายนาจาฟีเผยปมสังหารว่าภรรยาใหม่ มีปัญหาภายในครอบครัวกัน ขณะที่การใช้ปืนในอิหร่านที่ไม่เกี่ยวกับการสู้รบเป็นเรื่องหาได้ยากมาก

ที่มา : khaosod

คลิปข่าววีดีโอข่าววันนี้คลิบข่าววันนี้ , คลิปวันนี้ , ฟรีรูปภาพ คลิปบันเทิง
ดูดวง , ทำนายฝัน , แก้ฝัน , เลขเด็ด , สูตรหวย , ท่องเที่ยว , ที่เที่ยวหน้าหนาว